Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý về tình hình thực thi Hiến pháp, luật...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý về tình hình thực thi Hiến pháp, luật...

(THPL) - Tiếp tục phiên họp thứ 27, sáng 13/9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý về tình hình thực thi luật

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật. Sau 5 năm từ khi ban hành Hiến pháp năm 2013, hệ thống pháp luật cơ bản được ban hành kịp thời để triển khai. Chính phủ cũng quan tâm hơn tới công tác xây dựng thể chế, có nhiều phiên họp chuyên đề lấy ý kiến để thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Nga cũng cho rằng, vẫn còn một số văn bản quy phạm pháp luật khá quan trọng nhưng chưa được ban hành; có Bộ ngành thiếu chủ động trong thi hành nghị quyết nên lúng túng; chất lượng một số dự án luật chưa đảm bảo cả về chuẩn bị, nội dung, thời gian khi trình... Đánh giá tác động của nhiều dự án luật còn hình thức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những kết quả đạt được, song cũng băn khoăn về tính thống nhất và ổn định của hệ thống pháp luật. Một trong những nguyên nhân là tính phối hợp chưa đồng bộ nên các bộ-ngành chỉ nêu các vấn đề có lợi cho bộ-ngành đó khi đề xuất dự án luật, nhưng thiếu cái nhìn tổng thể chung.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng nêu ý kiến về việc luật sửa nhiều quá, và đề nghị cần tập trung xử lý đúng trọng tâm để đảm bảo tính ổn định của luật.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng luật ban hành nhiều nhưng vấn đề nằm ở khâu triển khai thực hiện và tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Thái Học đánh giá thời gian qua có bước chuyển biến tích cực trong xây dựng pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật. Chính phủ đã quan tâm và có những cuộc họp về nội dung xây dựng thể chế; rà soát, phát hiện, chấn chỉnh các văn bản được ban hành nhưng có vi phạm.

Tuy nhiên, theo ông, việc chấp hành kỷ cương trong xây dựng pháp luật ở một số nơi chưa nghiêm và trở nên trầm kha khó khắc phục trong thời gian dài. Bên cạnh đó công tác triển khai, thi hành, tuyên truyền pháp luật ở một số nơi chưa được thực hiện sát sao, vấn đề tuyên truyền Luật để đưa vào cuộc sống chưa tốt.

Ông cũng thẳng thắn đánh giá lãnh đạo nhiều địa phương không chấp hành nghiêm chỉnh Luật Tố tụng hành chính, không tiến hành đối thoại và đến tòa tham gia tố tụng khi có sự vụ phát sinh.

Ông Nguyễn Thái Học cho biết Ban Nội chính Trung ương sẽ có kiến nghị và phải chấn chỉnh vấn đề này.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật