Logo Truyền hình pháp luật
Chính phủ họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Chính phủ họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

(TVPL)- Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng thị trường địa ốc hiện gặp rủi ro thanh khoản giảm sâu, có nguy cơ rơi vào đợt suy thoái.

Thứ ba, 08/11/2022 18:14
TPHCM chuyển cơ quan công an điều tra vi phạm 7 vụ việc sử dụng đất

TPHCM chuyển cơ quan công an điều tra vi phạm 7 vụ việc sử dụng đất

(TVPL)- Theo UBND TPHCM, kết quả thanh tra cho thấy, các vi phạm chuyển mục đích đất công chủ yếu là của doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư dự án.

Chủ nhật, 04/12/2022 15:36
Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp trong quản lý nhà tái đinh cư

Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp trong quản lý nhà tái đinh cư

(TVPL)- Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn. Kế hoạch nêu rõ, công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Cụ thể, việc thành lập Ban quản trị (BQT) nhà chung cư còn chậm, đến nay, mới đạt được 113/199 tòa chung cư.

Thứ hai, 05/12/2022 14:29
Mua bán nhà đất thông qua vi bằng có giá trị pháp lý hay không

(TVPL)- Tranh chấp về mua nhà bằng vi bằng hiện nay có xu hướng gia tăng. Việc chuyển nhượng bất động sản là nhà ở phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người thực hiện chuyển nhượng bằng cách lập vi bằng khiến cho quyền lợi của họ không được bảo đảm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian qua, nhiều người dân đã tìm đến Thừa phát lại để lập vi bằng, đặc biệt là trong các giao dịch mua bán nhà đất. Tuy vậy, đã có không ít cá nhân vì tin vào giá trị pháp lý của vi bằng nên đã rơi vào cảnh trắng tay. Vậy, vi bằng mua bán nhà đất là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề mua bán nhà đất thông qua vi bằng Tvphapluat đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Cường – Giám đốc Công ty Luật TNHH TMC Lawyers, để giúp người dân hiểu rõ hơn về các thông tin mua nhà đất qua vi bằng.

Thứ ba, 18/10/2022 15:22

Trình Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành tại kỳ họp cuối năm 2023

(TVPL) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6670/VPCP-CN ngày 29/8/2023 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc trình Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Thứ năm, 31/08/2023 10:25

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị xây nhà ở xã hội trên đất công bị bỏ hoang

(TVPL) - Liên quan đến ưu đãi cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho hay, Luật Nhà ở năm 2014 đã có các cơ chế ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. Như diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; đồng thời diện tích đất nói trên cũng được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế, vay vốn ưu đãi.

Thứ ba, 22/08/2023 14:23

Giải quyết khiếu nại của Liên danh Hoa Lư về gói thầu 5.10 sân bay Long Thành

(TVPL)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị, khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư.

Thứ hai, 21/08/2023 17:22

Đồng Nai: Chuyển hồ sơ điều tra sai phạm tại Công ty Cổ phần mía đường La Ngà

(TVPL) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đối với Công ty cổ phần mía đường La Ngà. Được biết, hiện Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo chuyển nội dung sang Cơ quan Cảnh sát điều tra. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để xảy ra thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về UBND xã Phú Ngọc, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Định Quán, nay là Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Định Quán, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán, và UBND huyện Định Quán.

Thứ hai, 21/08/2023 15:30

TP.HCM sẽ công bố quy hoạch phát triển TP thời kỳ (2021 – 2030) vào quý 1/2024

(TVPL)- Ban chỉ đạo Dự án quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (còn gọi là quy hoạch kinh tế - xã hội) cho biết sẽ trình Hội đồng thẩm định quy hoạch vào cuối năm 2023, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vào tháng 3/2024...

Thứ hai, 21/08/2023 14:25

Saigon Glory nợ quá hạn cả gốc và lãi của 5.000 tỷ đồng trái phiếu

(TVPL) - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố văn bản của Công ty TNHH Saigon Glory về việc chậm thanh toán chậm thanh toán 5 lô trái phiếu, với tổng giá trị hơn 5.000 tỷ đồng. Theo văn bản, công ty chậm thanh toán gốc và lãi là do thị trường tài chính, và thị trường giao dịch bất động sản diễn biến không thuận lợi. Vì thế, doanh nghiệp chưa thể triển khai kế hoạch kinh doanh của dự án, nên chưa thu xếp kịp nguồn tiền để thanh toán gốc và lãi trái phiếu đúng hạn so với kế hoạch.

Thứ bảy, 19/08/2023 16:58

Đánh thuế cao với bất động sản thứ hai lúc này là chưa phù hợp

(TVPL) - Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng dự án Luật Thuế bất động sản, trong đó, có nghiên cứu về thuế đối với nhà ở thứ hai, thuế đối với nhà, đất bỏ trống, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, và phù hợp với thông lệ quốc tế. Dự án cũng đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế liên quan đến bất động sản, và đặt trong tổng thể Chiến lược cải cách hệ thống chính sách thuế đến năm 2030.

Thứ bảy, 19/08/2023 10:50

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu kỹ đề xuất của doanh nghiệp bất động sản

(TVPL) - Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, cũng như tình hình thực tế, để nghiên cứu kỹ lưỡng những đề xuất xác đáng của doanh nghiệp liên quan đến một số điều tại Thông tư 06 ngày 28/6/2023, và Thông tư số 03 ngày 17/4/2023. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước có giải pháp điều chỉnh phù hợp và đúng pháp luật, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong điều kiện hiện nay.

Thứ bảy, 19/08/2023 10:45

Kiên Giang: Ngày 21/8 sẽ tiếp tục tiến hành cưỡng chế 8 căn trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại TP.Phú Quốc

(TVPL)- Lãnh đạo UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) vừa cho biết, dự kiến ngày 21/8/2023 tới đây sẽ tiếp tục tiến hành cưỡng chế 8 căn trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép thuộc khu đất 19ha tại Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc. Được biết, khu đất 19ha này trước đây là đất rừng phòng hộ, được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý.

Thứ tư, 09/08/2023 18:48

Điều chỉnh quy định điều kiện tách thửa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(TVPL) - Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có báo cáo dự thảo quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn. Theo đó, việc tách thửa ở Bà Rịa-Vũng Tàu được thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt. Nếu chưa có quy hoạch 1/500 và 1/2000 thì áp dụng quy hoạch xây dựng chung.

Thứ tư, 09/08/2023 14:51

6 nhóm nguyên nhân chính khiến hơn 81.000 căn nhà tại TP.HCM bị ngừng cấp sổ hồng

(TVPL) - Về kết quả cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại, qua rà soát, có tổng số 335 dự án, với tổng số căn hộ (nhà ở riêng lẻ) cần cấp sổ hồng là 191.101 căn. Trong đó, đã cấp 110.016 căn và chưa cấp là 81.085 căn. Ngoài ra, trong số 81.085 căn chưa cấp sổ hồng. Lý giải việc số lượng lớn căn nhà chưa có giấy chứng nhận, Sở TN&MT TP.HCM xác định do 6 nhóm nguyên nhân.

Thứ ba, 01/08/2023 12:52

Tổ chức kinh tế được nhà nước cho thuê đất có thu tiền hằng năm có quyền thế chấp, chuyển nhượng

(TVPL) - Theo Nghị quyết số 98, Thành phố được quyết định việc cho phép các tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có thu tiền thuê đất hằng năm mà tiền thuê đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thì có quyền thế chấp, chuyển nhượng hoặc cho thuê quyền thuê trong hợp đồng thuê đất. Người mua, thuê quyền thuê trong hợp đồng thuê đất phải bảo đảm điều kiện có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư; có ngành, nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước đó.

Thứ bảy, 22/07/2023 10:51

TPHCM: Quy định việc thực hiện chuẩn bị thu hồi đất của một số dự án

(TVPL) - Sau khi lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai ban hành thông báo thu hồi đất và sử dụng kết quả điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, tài sản gắn liền với đất được thực hiện theo quy định để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thứ bảy, 22/07/2023 10:43

Luật Đấu thầu (sửa đổi) quy định đồng bộ về pháp luật với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để tăng cường đấu thầu dự án

(TVPL) - Nhiều ý kiến từ doanh nghiệp, chuyên gia và địa phương đề xuất, pháp luật về đất đai cần mở rộng phạm vi đấu thầu dự án có sử dụng đất để đạt được nhiều mục tiêu hơn trong sử dụng đất. Với dự án sử dụng đất, giao đất thông qua đấu thầu cần phải được ưu tiên nhất, từ đó thực hiện thành công các định hướng của Nghị quyết 18-NQ/TW, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Thứ sáu, 21/07/2023 10:21