Logo Truyền hình pháp luật
Góc nhìn pháp lý: Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

Góc nhìn pháp lý: Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

(TVPL) - Theo Bộ luật dân sự 2015 và Luật đất đai năm 2013 thì người có tài sản, có quyền sử dụng đất có quyền lập lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Thứ sáu, 26/04/2024 10:15
Góc nhìn pháp lý: Mẫu hợp đồng của Tổ chức hành nghề công chứng: Có bắt buộc phải sử dụng?

Góc nhìn pháp lý: Mẫu hợp đồng của Tổ chức hành nghề công chứng: Có bắt buộc phải sử dụng?

Theo quy định tại Luật Công chứng năm 2014, thủ tục chung về công chứng bao gồm: công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn và công chứng hợp đồng, giao dịch do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Thứ ba, 09/01/2024 15:36
Luật kinh doanh bất động sản mới: Siết phân lô, đất nền liệu có tăng giá?

Luật kinh doanh bất động sản mới: Siết phân lô, đất nền liệu có tăng giá?

Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2025 quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III.

Thứ ba, 26/12/2023 13:30
Góc nhìn pháp lý: Huỷ hợp đồng, phạt cọc bao nhiêu cho đúng luật?

(TVPL) - Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng và được quy định rõ tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Khi mua bán nhà đất các bên thường thỏa thuận đặt cọc trước một khoản tiền để làm tin, nếu một trong các bên có hành vi vi phạm sẽ bị phạt cọc, trừ khi có thỏa thuận khác.

Thứ tư, 29/11/2023 10:15

Góc nhìn pháp lý: Cá nhân có được nhận thế chấp Quyền sử dụng đất để bảo đảm cho các khoản vay không?

(TVPL)- Thế chấp tài sản để vay tiền diễn ra rất phổ biến trong xã hội. Thông thường người dân sẽ thực hiện thế chấp Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất tại các ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vay tiền giữa các cá nhân diễn ra nhanh gọn, không cần qua các bước thẩm định như vay ngân hàng, do đó đã có không ít người đặt ra câu hỏi cá nhân có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất không?

Thứ hai, 27/11/2023 08:17

Góc nhìn pháp lý: Gian lận thương mại trên thị trường: Chế tài đã đủ tính răn đe?

(TVPL)- Việc kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa trên thị trường đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm nhưng vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Thứ năm, 05/10/2023 15:50

Góc nhìn pháp lý: Cấm sạc xe điện tại chung cư - Đảm bảo an toàn hay nhìn nhận một chiều

(TVPL)- Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (HN) nhiều khu nhà trọ, chung cư min đã cấm cư dân không sạc xe đạp điện và xe máy điện trong hầm để đảm bảo an toàn – Chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Thứ hai, 25/09/2023 10:15

Những vấn đề cần làm rõ trong vụ “Trùm siêu xe” Phan Công Khanh

(TVPL)- Theo luật sư Đặng Thanh Sâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong vụ án liên quan đến Phan Công Khanh, nhiều vấn đề cần được cơ quan công an điều tra làm sáng tỏ trong thời gian tới để xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Thứ sáu, 21/07/2023 20:22

Thời sự Pháp luật: Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên Sổ đỏ, người sử dụng đất làm thế nào để hợp pháp hóa phần đất “dư” này?

(TVPL)- Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên Sổ đỏ là hành vi vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai được ghi nhận tại khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 và vi phạm nghĩa vụ chung của người sử dụng đất tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 cũng nêu rõ một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, việc xây nhà vượt quá diện tích đất ở được ghi nhận trong Sổ đỏ có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật. Trường hợp người dân xây nhà vượt quá phần diện tích đất ở ghi trong Sổ đỏ, để không vi phạm pháp luật, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang đất phi nông nghiệp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

Thứ sáu, 16/06/2023 09:57

Thời sự Pháp Luật: Cho thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi có thể lãnh án phạt tù

(TVPL)- Ngày 23/5 vừa qua, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Nghĩa (sinh năm 1989, ở huyện Hòa An) về tội “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” quy định tại Điều 291 Bộ luật hình sự. Đối tượng này đã thuê, thu mua trên 50 tài khoản của những người thân quen ở Cao Bằng, Bắc Kạn và sử dụng trên 100 tài khoản khác nhau để bán cho một đối tượng sinh sống tại Philippines để hưởng lợi 70 triệu/tháng.

Thứ tư, 14/06/2023 12:49

Giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân không khớp phải xử lý thế nào?

(TVPL)- Giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân là hai loại giấy tờ quan trọng với mỗi cá nhân, vậy trong trường hợp giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân không khớp thông tin thì phải xử lý thế nào?

Thứ ba, 25/04/2023 13:05

Góc nhìn pháp lý: Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi - Làm sao để giao dịch qua sàn đảm bảo tính khách quan

(TVPL)- Vào tháng 5 tới đây, Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến, đây là một trong những đạo luật nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong Dự thảo lần này có nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có đề xuất một số giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Thứ hai, 17/04/2023 11:42

Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho các Luật sư và cán bộ phụ trách truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam

(TVPL)- Mới đây, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn và bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho các Luật sư và cán bộ phụ trách truyền thông của các Đoàn Luật sư, các ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Khóa bồi dưỡng được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, và trực tuyến tại điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước.

Chủ nhật, 16/04/2023 20:04

Tọa đàm: Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường - Nên hay không nên?

( TVPL)- Để định hướng sản xuất, tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bộ Tài chính đề xuất đưa nội dung áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường vào Dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 12/04/2023 11:26

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam 15 năm nỗ lực thúc đẩy quyền trẻ em

(TVPL)- Công tác trẻ em không phải là trách nhiệm của một đơn vị, cơ quan riêng lẻ nào và cũng không một đơn vị nào có thể thực hiện được một mình, do vậy rất cần sự vào cuộc, chung tay của toàn hệ thống chính trị.

Thứ bảy, 08/04/2023 09:08

Bộ TT&TT thanh tra quản lý thông tin thuê bao di động trên toàn quốc

(TVPL)- Bộ TT&TT triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc từ hôm nay (5/4) đến ngày 5/6, để nhằm xử lý triệt để vấn đề sim rác.

Thứ tư, 05/04/2023 17:11

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 ở TP.HCM

(TVPL)- Chiều 30/3, tại Công an tỉnh Tiền Giang, Bộ Công an tổ chức hội nghị hội ý nghiệp vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm cưỡng đoạt tài sản hoạt động dưới dạng núp bóng, liên quan doanh nghiệp, công ty luật. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Thứ sáu, 31/03/2023 08:36

Bạc Liêu: "Ngôi nhà gần trăm tuổi" bất ngờ bị tranh chấp 6m2 dù còn nguyên hiện trạng

(TVPL)- Bà Hồ Châu Vân, sinh năm 1962, có địa chỉ tại Khóm 2, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu gửi đơn kêu cứu tới TV Pháp luật về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Vân với gia đình bà LMK.

Thứ bảy, 25/02/2023 08:32