Logo Truyền hình pháp luật
Góc nhìn pháp lý: Cấm sạc xe điện tại chung cư - Đảm bảo an toàn hay nhìn nhận một chiều

Góc nhìn pháp lý: Cấm sạc xe điện tại chung cư - Đảm bảo an toàn hay nhìn nhận một chiều

(TVPL)- Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (HN) nhiều khu nhà trọ, chung cư min đã cấm cư dân không sạc xe đạp điện và xe máy điện trong hầm để đảm bảo an toàn – Chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Thứ hai, 25/09/2023 10:15
Những vấn đề cần làm rõ trong vụ “Trùm siêu xe” Phan Công Khanh

Những vấn đề cần làm rõ trong vụ “Trùm siêu xe” Phan Công Khanh

(TVPL)- Theo luật sư Đặng Thanh Sâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong vụ án liên quan đến Phan Công Khanh, nhiều vấn đề cần được cơ quan công an điều tra làm sáng tỏ trong thời gian tới để xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Thứ sáu, 21/07/2023 20:22
Thời sự Pháp luật: Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên Sổ đỏ, người sử dụng đất làm thế nào để hợp pháp hóa phần đất “dư” này?

Thời sự Pháp luật: Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên Sổ đỏ, người sử dụng đất làm thế nào để hợp pháp hóa phần đất “dư” này?

(TVPL)- Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên Sổ đỏ là hành vi vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai được ghi nhận tại khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 và vi phạm nghĩa vụ chung của người sử dụng đất tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 cũng nêu rõ một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, việc xây nhà vượt quá diện tích đất ở được ghi nhận trong Sổ đỏ có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật. Trường hợp người dân xây nhà vượt quá phần diện tích đất ở ghi trong Sổ đỏ, để không vi phạm pháp luật, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang đất phi nông nghiệp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

Thứ sáu, 16/06/2023 09:57
Góc nhìn pháp lý: Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi - Làm sao để giao dịch qua sàn đảm bảo tính khách quan

(TVPL)- Vào tháng 5 tới đây, Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến, đây là một trong những đạo luật nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong Dự thảo lần này có nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có đề xuất một số giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Thứ hai, 17/04/2023 11:42

Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho các Luật sư và cán bộ phụ trách truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam

(TVPL)- Mới đây, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn và bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho các Luật sư và cán bộ phụ trách truyền thông của các Đoàn Luật sư, các ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Khóa bồi dưỡng được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, và trực tuyến tại điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước.

Chủ nhật, 16/04/2023 20:04

Tọa đàm: Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường - Nên hay không nên?

( TVPL)- Để định hướng sản xuất, tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bộ Tài chính đề xuất đưa nội dung áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường vào Dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 12/04/2023 11:26

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam 15 năm nỗ lực thúc đẩy quyền trẻ em

(TVPL)- Công tác trẻ em không phải là trách nhiệm của một đơn vị, cơ quan riêng lẻ nào và cũng không một đơn vị nào có thể thực hiện được một mình, do vậy rất cần sự vào cuộc, chung tay của toàn hệ thống chính trị.

Thứ bảy, 08/04/2023 09:08

Bộ TT&TT thanh tra quản lý thông tin thuê bao di động trên toàn quốc

(TVPL)- Bộ TT&TT triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc từ hôm nay (5/4) đến ngày 5/6, để nhằm xử lý triệt để vấn đề sim rác.

Thứ tư, 05/04/2023 17:11

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 ở TP.HCM

(TVPL)- Chiều 30/3, tại Công an tỉnh Tiền Giang, Bộ Công an tổ chức hội nghị hội ý nghiệp vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm cưỡng đoạt tài sản hoạt động dưới dạng núp bóng, liên quan doanh nghiệp, công ty luật. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Thứ sáu, 31/03/2023 08:36

Bạc Liêu: "Ngôi nhà gần trăm tuổi" bất ngờ bị tranh chấp 6m2 dù còn nguyên hiện trạng

(TVPL)- Bà Hồ Châu Vân, sinh năm 1962, có địa chỉ tại Khóm 2, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu gửi đơn kêu cứu tới TV Pháp luật về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Vân với gia đình bà LMK.

Thứ bảy, 25/02/2023 08:32

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị xử phạt, khởi tố doanh nghiệp trốn, chậm, nợ đóng bảo hiểm xã hội

(TVPL)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiên quyết xử phạt, khởi tố chủ doanh nghiệp chậm, nợ, cố tình trốn đóng hiểm xã hội của người lao động.

Thứ ba, 21/02/2023 12:04

Sốt thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới dịp Tết

(TVPL)- Theo Điều 12 và Điều 13 Chương 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, ngày 02 tháng 12 năm 2013 quy định rõ chỉ có Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước mới được phép thực hiện thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân.

Chủ nhật, 15/01/2023 15:41

Chìa khoá Pháp lý: Hợp đồng bằng miệng - Cho thuê, mất luôn mặt bằng (Kỳ 1)

(TVPL)- Hiện nay, nhiều người dân do chưa hiểu kỹ về luật cũng như vì lòng tin mà chỉ thoả thuận, nói chuyện bằng miệng, không lập văn bản hợp đồng hay thực hiện công chứng, chứng thực dẫn đến nhiều hệ lụy không ngờ như tình cảm rạn nứt hay tranh chấp kiện tụng nặng hơn là mất luôn tài sản.

Thứ hai, 05/12/2022 07:00

Người mua ngay tình cần làm gì để bảo vệ quyền lợi trước giao dịch bị cho là giả tạo

(TVPL)– Chuyển nhượng Quyền Sử dụng Đất là một giao dịch rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc chuyển nhượng cũng diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, khi bất động sản bất ngờ trở thành tài sản bị tranh chấp, hoặc giao dịch chuyển nhượng này bị cho là "giao dịch giả tạo" dù đã được sang tên cho người mua. Vậy, người mua phải làm gì để bảo vệ quyền lợi, cũng như chứng minh giao dịch của mình là thật?

Thứ bảy, 05/11/2022 17:34

Cần biện pháp bảo vệ học sinh trước nạn bạo lực học đường

(TVPL) - Bạo lực học đường – 1 vấn nạn tuy không còn mới nhưng luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội. Vậy làm cách nào để góp phần bảo vệ các em học sinh khỏi vấn nạn đầy nhức nhối này?

Thứ năm, 03/11/2022 19:16


Sử dụng lao động trẻ em: Từ Luật đến thực tiễn

(TVPL)- Chương trình “CHÌA KHOÁ PHÁP LÝ” của TI VI PHÁP LUẬT. Chương trình được phát sóng vào thứ bảy hằng tuần tại địa chỉ www.tvphapluat.vn

Thứ bảy, 22/10/2022 11:44

Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Thời hạn sở hữu nhà chung cư- Góc nhìn đa chiều từ chuyên gia

(TVPL) - Liên quan đến những vấn đề BĐS nói chung và nhà ở, đất đai nói riêng luôn là chủ đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thời gian gần đây, Bộ Xây dựng được giao là đơn vị chủ trì ban soạn thảo tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, tọa đàm chuyên môn để lấy ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước về dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở được dư luận cả nước rất quan tâm. Trong đó, nội dung được tập trung thảo luận chuyên sâu, lấy ý kiến rộng rãi liên quan tới thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Thứ tư, 12/10/2022 16:54