Logo Truyền hình pháp luật
Có nên giao dịch mua bán với những căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Có nên giao dịch mua bán với những căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

(TVPL)- Theo Luật sư Đào Quang Huy ( Đoàn Luật sư TP.HCM) thì việc giao dịch mua bán căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 18/12/2023 15:24
HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Giao dịch dân sự do người không có thẩm quyền xác lập có giá trị pháp lý?

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Giao dịch dân sự do người không có thẩm quyền xác lập có giá trị pháp lý?

(TVPL) – Không ít những trường hợp xung đột, mà một bên lấy lý do là người ký kết không đúng thẩm quyền để thoái thác trách nhiệm. Trong những trường hợp như vậy, thì liệu những giao dịch, giấy tờ mà người không có thẩm quyền đã ký có giá trị pháp lý hay không, có mang tính ràng buộc đối với doanh nghiệp hay không. Và trách nhiệm sẽ thuộc về doanh nghiệp hay cá nhân người đã ký kết?

Thứ hai, 10/06/2024 18:00
HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

(TVPL) – Trong cuộc sống, không phải mối quan hệ hay giao dịch nào cũng đều giao kết, thỏa thuận trên cơ sở hợp đồng. Và khi có tranh chấp, thiệt hại xảy ra, thì việc giải quyết giữa trường hợp các bên đã có giao kết, điều khoản cụ thể từ trước, sẽ khác so với khi các bên không có giao kết hợp đồng. Và yêu cầu đặt ra khi giải quyết bồi thường thiệt hại không phải chỉ có tuân thủ đúng quy định pháp luật, mà còn phải làm sao đảm bảo sự công bằng không chỉ cho người bị thiệt hại mà cả với người gây thiệt hại.

Thứ tư, 05/06/2024 18:00
HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Nắm rõ hơn về khởi tố vụ án hình sự

(TVPL) – Khi một người bị khởi tố hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chúng ta thường nhận định người đó là tội phạm. Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác lần đầu và chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Thứ hai, 20/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Vay tiền không trả có phải là lừa đảo?

(TVPL) – Cũng là vay tài sản không trả nhưng có nơi thì xem là quan hệ dân sự, có nơi thì truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, có nơi lại truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hộp Thư Pháp Luật kỳ này sẽ có bài phân tích cụ thể khi nào vay tài sản không trả bị xem là phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khi nào thì phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, khi nào thì chỉ xem là tranh chấp dân sự.

Thứ năm, 16/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT:Một số điểm quan trọng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

(TVPL) – Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn tên gọi thành “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Thứ tư, 15/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT:Cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất: Pháp luật cho phép - nhưng sao khó thực thi?

(TVPL) – Trong thực tế, ngoài vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, thì còn có giao dịch vay tiền giữa cá nhân với nhau. Thế nhưng, khi nói đến thế chấp quyền sử dụng đất thì chúng ta thường hay nghĩ ngay tới việc là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên vay đối với tổ chức tín dụng, mà ít người biết rằng, trong nhiều trường hợp cá nhân cho vay tiền cũng được quyền nhận thế chấp quyền sử dụng đất của bên vay. Tuy nhiên, dù pháp luật cho phép là vậy, nhưng trên thực tế việc cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất vẫn còn đang gặp nhiều vướng mắc.

Thứ sáu, 10/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT:Một số quy định quan trọng cần biết trong lao động

(TVPL) – Vừa qua, một vụ tai nạn lao động nổ nồi hơi đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 1 tháng 5 tại Đồng Nai khiến 6 người tử vong, cũng không lâu trước đó tại Yên Bái, 7 người đã tử vong khi máy nghiền đá bất ngờ hoạt động trong lúc các công nhân đang thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa máy.

Thứ hai, 06/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Mua đất phân lô bán nền: Biết luật để tránh rủi ro

(TVPL) – Theo Điều 31, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) quy định điều kiện đối với đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, thì một trong những điều kiện để được chuyển nhượng là: “đất không thuộc khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II và loại III.

Thứ tư, 01/05/2024 18:30

HỘP THƯ PHÁP LUẬT:Biết rồi – nói mãi – sao vẫn bị lừa?

(TVPL) – Kỳ nghỉ lễ dài, kéo theo nhu cầu đặt tour du lịch, đặt vé máy bay, phòng khách sạn tăng cao. Đó cũng là thời điểm, nhiều đối tượng tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi nhắm đến các khách du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Báo chí cũng đã có rất nhiều bài chỉ ra các chiêu thức lừa đảo như vậy, thế nhưng, người bị lừa vẫn có sau các đợt cao điểm du lịch. Vì sao như vậy? Cách nhận diện như thế nào? để không rơi vào “ma trận” lừa đảo mà các đối tượng đã đăng sẵn.

Thứ tư, 17/04/2024 15:59

Hộp thư pháp luật: Vụ kiện “đất khai hoang, hay cha mẹ để lại” tại Tiền Giang: Một số tình tiết quan trọng cần được Giám đốc thẩm xem xét lại

(TVPL) - Cho rằng bản án 493/2023/DS-PT của Toà án nhân dân Tiền Giang còn có một số nhận xét chưa thấu đáo, chưa xem xét tình tiết một số tài liệu trong vụ án có dấu hiệu bị làm giả, dẫn đến phán quyết không phù hợp thực tế, nên bà Võ Thị Bé Ba (SN 1953, ngụ huyện Cai Lậy) đã có đơn gửi VKSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị xem xét kháng nghị Giám đốc thẩm với bản án 493/2023/DS-PT.

Thứ tư, 10/04/2024 18:38

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Đừng để “máu liều” nhiều hơn máu não!

(TVPL) – Thời gian qua, các hội nhóm “những người vỡ nợ muốn làm liều, muốn làm việc lớn” với hàng ngàn, hàng chục ngàn thành viên hoạt động rầm rộ công khai trên các nền tảng mạng xã hội. Các hội nhóm này thường xuyên chia sẻ các bài đăng với mục đích tìm cách trốn nợ, bùng nợ hay rủ rê lập kế hoạch đi cướp tài sản. Không ít người từ những nhóm này đã bị bắt vì không chỉ thiếu nợ mà còn thiếu hiểu biết về pháp luật.

Thứ tư, 13/03/2024 16:03

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Người dân hưởng lợi nhiều hơn khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

(TVPL) – Ngày 18/01/2024 vừa qua, Luật Đất đai số 31/2024/QH15 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp bất thường lần thứ 5 thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Luật đất đai mới bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đấttốt hơn.

Thứ hai, 11/03/2024 17:38

HỘP THƯ PHÁP LUẬT: Đừng để gánh hậu quả vì “ảo tưởng quyền lực” trên mạng xã hội

(TVPL) – Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định công dân có quyền tự do ngôn luận. Nhưng cũng tại điều này chỉ rõ, việc thực hiện quyền tự do ngôn luận phải do pháp luật quy định. Và tự do ngôn luận trên mạng xã hội cũng vậy, đừng để vì “ảo tưởng quyền lực” trên mạng xã hội mà phải gánh chịu những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

Thứ năm, 29/02/2024 16:09

Nghi án vừa lừa mua, vừa lừa bán đất tại Bình Dương: Cần sớm phục hồi điều tra vụ án

(TVPL)- Đã hơn 1 năm nay, ông Phùng Tiến Phúc (SN 1988, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã nhiều lần có đơn gửi Công an tỉnh Bình Dương, đề nghị sớm phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Công an Bình Dương đã khởi tố theo Quyết định 100 ngày 8/6/2021. Trong vụ án này, điều đặc biệt ở chỗ ông Phúc 2 lần bị 1 người có dấu hiệu vừa lừa mua, vừa lừa bán đất.

Thứ hai, 13/11/2023 12:30

Hỏi – đáp pháp luật: Gặp Vạch mắt võng đi sao để không bị phạt?

(TVPL) – Khi tham gia giao thông, chúng ta hay gặp vạch kẻ kiểu mắt võng màu vàng trên đường, rất nhiều người bối rối không hiểu rõ ý nghĩa của loại vạch này và không biết đi như thế nào cho đúng khi gặp kiểu vạch mắt võng để tránh bị xử phạt.

Thứ hai, 16/10/2023 18:30

Hộp thư pháp luật: Khi nào được hưởng án treo ?

(TVPL) - Khi nào thì một người bị kết án được hưởng án treo. Để giải đáp cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu án treo là gi và điều kiện nào thì một người có thể hưởng án treo?

Thứ năm, 05/10/2023 18:30

Hộp thư pháp luật: Cách phân biệt cán bộ, công chức, viên chức

(TVPL) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó bổ sung quy định, cán bộ, công chức, viên chức dù đã công tác ở đơn vị mới, nhưng ở đơn vị cũ có hành vi vi phạm thì vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật.

Thứ hai, 02/10/2023 18:30