Logo Truyền hình pháp luật
Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

(TVPL) - Chính phủ ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 15/7/2022. Theo đó các khu công nghiệp sẽ có nhiều kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng trưởng, mang lại nhiều diện mạo mới.

Thứ năm, 20/10/2022 15:24
Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Giải pháp thực hiện thủ tục hành chính để không có “giấy phép con”.

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Giải pháp thực hiện thủ tục hành chính để không có “giấy phép con”.

(TVPL) - Nghị định số 104/2022 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-1-2023 đã bãi bỏ quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công thuộc nhiều lĩnh vực như: việc làm, bảo hiểm y tế, giáo dục, đất đai, thuế, nhà ở, hay điện lực, vv… Thay vào đó, khi thực hiện các thủ tục trên, người dân chỉ cần xuất trình 1 trong các loại giấy tờ như: Thẻ CCCD, CMTND; giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoặc quét mã trên CCCD gắn chíp. Thế nhưng, việc yêu cầu giấy xác nhận cư trú, điều này thực tế đã gây một số trở ngại cho một số đối tượng.

Thứ năm, 16/03/2023 13:47
Tọa đàm: Giáo dục lý tưởng cách mạng, ngăn chặn lệch chuẩn đạo đức từ tác nhân trên mạng xã hội cho giới trẻ hiện nay

Tọa đàm: Giáo dục lý tưởng cách mạng, ngăn chặn lệch chuẩn đạo đức từ tác nhân trên mạng xã hội cho giới trẻ hiện nay

(TVPL)- Sáng ngày 14/3/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chuyên trang TV Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giáo dục lý tưởng cách mạng, ngăn chặn lệch chuẩn đạo đức từ tác nhân trên mạng xã hội cho giới trẻ hiện nay”.

Thứ năm, 16/03/2023 09:58
Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: PHÁP LÝ MỞ ĐƯỜNG CHO CÔNG NGHỆ MUA CHUNG BẤT ĐỘNG SẢN

(TVPL) - Hiện nay, việc thu hút nguồn tiền nhỏ trong đại bộ dân chúng đang là mong muốn của nhiều chủ đầu tư dự án BĐS. Tuy nhiên, cách thức để thu hút nguồn tiền đó, không là đơn giản khi mô hình này chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Cả nhà đầu tư và chủ đầu tư đều “dò dẫm” dò đường. Thực tế cho thấy, để sở hữu nguyên vẹn một bất động sản, nhà đầu tư cá nhân phải bỏ ra nhiều tỷ đồng, đây là số tiền không phải ai cũng có được. Tuy nhiên, với hình thức mua chung BĐS áp dụng công nghệ Blockchain hiện đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng có thể giải quyết được bài toán này. Nhưng vấn đề pháp lý vẫn luôn là điều mà người dân quan tâm hàng đầu đối với loại hình giao dịch này.

Thứ tư, 08/02/2023 15:13

Tọa Đàm Pháp Luật: Những thành tựu quan trọng của công tác chuẩn tiếp cận pháp luật

(TVPL)- Để hiểu hơn về tình hình triển khai các tiêu chí tiếp cận pháp luật, góp phần thúc đẩy thi hành pháp luật và xây dựng môi trường pháp lý lành mạnh tại cơ sở, Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề: "Những thành tựu quan trọng của công tác chuẩn tiếp cận pháp luật".

Thứ năm, 15/12/2022 21:27

Tọa đàm Pháp Luật: Quyền Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân Trên Không gian Mạng

(TVPL)- Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, thường được gọi tắt là Công ước ICCPR, là một trong những điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người với sự tham gia đông đảo của 173 quốc gia trên thế giới. Có thể thấy, với vai trò đặc biệt và trung tâm trong hệ thống pháp luật quốc tế về quyền con người, việc triển khai thực hiện Công ước ICCPR đã, đang và sẽ luôn là nội dung quan trọng trong các cuộc thảo luận về chính sách, pháp luật ở tầm quốc tế, khu vực và quốc gia.

Thứ sáu, 09/12/2022 19:24

Vụ bé 3 tuổi bị đóng đinh tử vong Luật sư nói về vai trò che giấu tội phạm

(TVPL)-Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò có dấu hiệu che dấu tội phạm của Nguyễn Thị Luyến, mẹ bé 3 tuổi tử vong vì bị đóng đinh. Vậy ranh giới nào giữa hành vi che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm?

Thứ ba, 22/11/2022 15:12

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Chính sách về đầu tư kinh doanh - Gỡ rối cho các Doanh nghiệp

(TVPL) - Thời gian gần đây, hệ thống pháp luật trong kinh doanh của nước ta dần được hoàn thiện và có những bước tiến đáng kể trong tư duy quản lý và cách thức điều chỉnh chính sách. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực trên thì hệ thống pháp luật về kinh doanh của nước ta đang đối mặt với vấn đề bất cập lớn, đó là sự thiếu thống nhất, chồng chéo giữa các văn bản luật khi cùng điều chỉnh về hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Thứ năm, 10/11/2022 14:07

Tọa Đàm Pháp Luật 10 Năm Hưởng Ứng Ngày Pháp Luật Việt Nam: Ngày Hội Của Toàn Dân

Nhằm hưởng ứng 10 năm thực hiện tổ chức Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 9/11, Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: 10 NĂM HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM: NGÀY HỘI CỦA TOÀN DÂN.

Thứ ba, 08/11/2022 21:27

Tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán dưới góc độ pháp lý và thực tiễn

(THPL)- Thị trường chứng khoán là một thị trường tiềm năng với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường và đi ngược lại lợi ích chung của quốc gia.

Thứ ba, 01/11/2022 09:17

Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì? (Kỳ 2 )

(TVPL)-Trong kỳ 1 Tọa Đàm Pháp Luật với chủ đề nóng đã và đang được rất nhiều người quan tâm: “Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì?”, thì trong kỳ 2, mời quí vị tiếp tục theo dõi hình thức xử lý hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào mô hình đa cấp bất chính...

Thứ hai, 31/10/2022 15:20

Lỡ mất tiền vào đa cấp tài chính trái phép người dân cần làm gì? (Kỳ 1)

(TVPL)-Thời gian gần đây, dư luận xôn xao khi không ít người rủ nhau mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư và hưởng lợi “khủng”. Điều đáng lo ngại, vừa qua, trao đổi cùng giới truyền thông, cơ quan công an cho rằng đây là hành vi huy động vốn trái phép, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Vậy người dân cần làm gì khi lỡ sa vào đa cấp bất chính?

Thứ bảy, 29/10/2022 13:33

Tọa Đàm Pháp Luật trực tuyến: Luật sư nói gì về “bài học Tina Dương”? (Kỳ 2)

(TVPL)-Trong kỳ 1 Tọa đàm PL liên quan đến người phụ nữ có biệt danh Tina Dương (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang) bị nhóm người đến tòa soạn TVPL đưa đơn tố cáo lừa đảo tình –tiền, luật sư Hoàng Thị Kim Nhung đã phân tích về khái niệm “thao túng tâm lý” khiến họ sập bẫy. Ở kỳ 2 vụ việc hi hữu này sẽ là những cảnh báo đắt

Thứ năm, 27/10/2022 12:36

Tọa Đàm Pháp Luật trực tuyến: Luật sư nói gì về “bài học Tina Dương” (Kỳ 1)

(TVPL)-Liên quan đến người phụ nữ có biệt danh Tina Dương (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang) bị nhiều người tố cáo gây ra các vụ lừa đảo tình –tiền thu hút sự quan tâm của dư luận. Đã có ít nhất 2 người đàn ông tên Nguyễn Huy Nhựt và Kalim Nguyễn (cùng ngụ TPHCM) đến TVPL cho rằng họ là nạn nhân bị người phụ nữ này “thao túng tâm lý”. Và luật sư nói gì về hành vi của đối tượng cũng như các bài học pháp lý rút ra từ vụ việc đáng cảnh giác này?

Thứ tư, 26/10/2022 17:31

Những điểm mới cần lưu ý khi mua nhà chung cư (Kỳ 2)

(TVPL)- Trong kỳ 2 Tọa đàm Pháp luật “Những điểm mới cần lưu ý khi mua nhà chung cư” cùng luật sư Luật sư Trần Minh Cường –công ty Luật TMC Lawyers, mời quí vị cùng chương trình tiếp tục tìm đáp án cho câu hỏi nhiều người thắc mắc: mua chung cư sau 50 năm có bị mất trắng tài sản do nhà đầu tư bị thu hồi do sử dụng đất kém hiệu quả hoặc xây dựng công trình công cộng?

Thứ hai, 24/10/2022 14:50

Tọa Đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Những điểm mới khi mua nhà chung cư

(TVPL)- Sở hữu một căn nhà thì ai cũng có nhu cầu nhưng hiện nay nhiều người đang ngán ngẫm nên không còn mặn mà với việc mua căn hộ như trên. Thậm chí, nhiều cặp vợ chồng cho biết họ thà chọn phương án ở nhà thuê chứ không mua căn hộ chung cư vì lo sợ rắc rối. Đáng lo và bức xúc hơn khi nhiều người dân khác do tin lời chủ đầu tư nên bỏ tiền vào dự án chờ giao nhà nhưng chờ mãi mà dự án vẫn còn trên giấy nên rất hoang mang không biết phải làm sao..

Thứ bảy, 22/10/2022 16:31

Tọa đàm pháp luật trực tuyến: bước chuyển mới cho trái phiếu doanh nghiệp

(TVPL)- Ngày 16/09/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ, đưa ra khung pháp lý chặt chẽ để có cơ chế bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Thứ năm, 20/10/2022 16:46

TOÀN CẢNH TOẠ ĐÀM PHÁP LUẬT:“THỰC TRẠNG TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM SAU 5 NĂM THỰC HIỆN” (KỲ 5)

(TVPL)- Sáng ngày 8/10, tại khách sạn Palace Hotel SaiGon, Báo Pháp Luật Việt Nam phối hợp cùng cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Tọa Đàm Pháp Luật với chủ đề: “Thực trạng việc tự công bố sản phẩm sau 05 năm thực hiện”. Theo ghi nhận của chúng tôi, Toạ Đàm đã kết thúc thành công, khi tạo sự đồng thuận giữa các doanh nghiệp với các cơ quan chức năng, nhất trí cùng thực hiện nghiêm chỉnh của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Thứ hai, 10/10/2022 21:05