Logo Truyền hình pháp luật
Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

(TVPL) - Thị trường BĐS với nhiều chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 33 và Nghị định 08 của Chính phủ sẽ tháo gỡ một số vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay. Những chính sách từ giữa năm 2022 về kiểm soát tín dụng thận trọng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có BĐS. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn và các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. Song song với đó thì mới đây dự án vành đai 3 mới được khởi công vào ngày 18/06, đây là dự án quan trọng kết nối các tỉnh

Thứ sáu, 14/07/2023 14:07
Tọa đàm Pháp luật: Pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “cầm cố tài sản của người khác”

Tọa đàm Pháp luật: Pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “cầm cố tài sản của người khác”

(TVPL) - Vừa qua tay buôn siêu xe có tiếng tại Việt Nam Phan Công Khanh hay còn gọi là “Khanh Super” đã bị Công an TP.HCM bắt giam vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, Khanh đã lừa lấy giấy tờ xe của chủ xe hiệu Mclaren trị giá khoảng 10 tỷ đồng, sau đó đem cầm cố lấy 2 tỷ đồng để trả nợ. Điều đáng nói ở đây là Khanh đã cầm cố chiếc xe không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Khanh. Để giúp cho quý vị có thể hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này thì hôm nay, TV pháp luật đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: Quy định của pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “Cầm cố tài sản của người khác”

Thứ tư, 26/07/2023 16:27
Tọa đàm Pháp Luật: Ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên các trang mạng xã hội

Tọa đàm Pháp Luật: Ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên các trang mạng xã hội

(TVPL) - Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành “kênh” thông tin phổ biến của người dân, bởi tốc độ truyền tin nhanh và sự tiện lợi của chúng. Quý vị có thể ngồi bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào,... chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh. Chưa kể đến, việc một số kẻ cố ý tung tin sai sự thật lên các trang mạng xã hội chỉ nhằm mục đích để “câu” like, “câu” view từ “cư dân mạng”. Nguy hại hơn, nhiều đối tượng thực hiện hành vi này để hạ thấp danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ hai, 29/05/2023 16:00
Tọa đàm Pháp luật: Bàn về các cuộc thi Hoa hậu dưới góc độ Pháp luật

(TVPL) - Thời gian gần đây hẳn chúng ta đã được nghe rất nhiều những câu chuyện liên quan đến các phát ngôn của một hoa hậu vừa mới đăng quang tại Việt Nam. Không ít bạn đọc tỏ ý bất bình trước những phát ngôn của cô Hoa hậu này, một số còn đưa ra quan điểm đề nghị tước vương miện đối với cô Hoa hậu. Như vậy, Pháp luật quy định như thế nào liên quan đến việc tổ chức, tuyển chọn, bầu chọn Hoa Hậu và cả việc tước vương miện thì chắc hẳn còn nhiều bạn đọc chưa nắm được.

Thứ tư, 27/09/2023 19:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Hậu quả Pháp lý khi thế chấp quyền sử dụng đất nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán

(TVPL) - Hiện nay, thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất là giao dịch dân sự khá phổ biến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quá trình thực hiện hợp đồng thế chấp QSDĐ đã phát sinh không ít tranh chấp liên quan đến việc xác định hiệu lực của hợp đồng, đặc biệt là trong trường hợp tài sản thế chấp là nhà đất do bên thế chấp nhận chuyển nhượng từ người khác nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán. Trong trường hợp này hợp đồng nào vô hiệu, hợp đồng nào có hiệu lực? Hợp đồng thế chấp QSDĐ hay hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nhà đất với chủ cũ? Đây là vướng mắc pháp lý thực tiễn được nhiều người dân quan tâm.

Thứ ba, 26/09/2023 19:30

Tọa đàm Pháp luật: Bàn về giải pháp chấm dứt vấn nạn chăn dắt trẻ em ăn xin trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh

(TVPL) - Tại phiên thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, chiều 11/7/2023, ông Lê Văn Thinh – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, TPHCM ghi nhận 496 trường hợp là trẻ em, người lang thang ăn xin trên địa bàn thành phố. Trong đó có 280 người từ các tỉnh thành, 152 người tại TPHCM và 64 người nước ngoài. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2022, số người lang thang xin ăn tăng 4 lần. Điều này cho thấy dịch Covid-19 tác động rất lớn của lên đời sống người dân, người dân khó khăn tập trung về TPHCM nhiều hơn.

Thứ sáu, 22/09/2023 19:30

Tọa đàm Pháp luật: Tháo gỡ khó khăn về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp

(TVPL) - Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh về tình trạng khó khăn trong hoàn thuế giá trị gia tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chi phí sản xuất, hoạt động kinh doanh bị trì trệ thậm chí có nhiều doanh nghiệp phải ngừng kinh doanh. Nắm bắt được thực trạng này, ngày 31/5/2023 Tổng cục thuế đã ban hành quyết định số 679/QĐ-TCT ngày 31/5/2023 : ban hành quy chế hoàn thuế nhằm thống nhất về nội dung công việc, trình tự thực hiện, thời hạn thực hiện, cách thức thực hiện và phân công thực hiện đối với công chức thuế, bộ phận chức năng quản lý thuế thuộc cơ quan thuế các cấp trong việc tiếp nhận và giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế, Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ tư, 20/09/2023 19:30

Tọa đàm Pháp Luật: Dữ liệu cá nhân và những điều bạn cần phải biết

(TVPL) - Vào ngày 17/04/2023, Chính Phủ ban hành Nghị định 13 về bảo vệ dữ liệu cá nhân (Nghị Định 13/2023). NĐ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Đây là NĐ đánh dấu một cột mốc quan trọng khi là văn bản pháp lý toàn diện đầu tiên chính thức sử dụng khái niệm dữ liệu cá nhân, quy định về nghĩa vụ bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các chủ thể có hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân.

Thứ tư, 20/09/2023 19:30

Tọa đàm Pháp luật: Vì đâu mà tình trạng "mua bán dâm" ngày càng khó kiểm soát?

(TVPL) - Trong những năm qua, các tội phạm về mại dâm có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất, mức độ nghiêm trọng, gây ra nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và gây bức xúc dư luận; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó lại sự phát hiện của quần chúng nhân dân và hoạt động điều tra của cơ quan công an.

Chủ nhật, 20/08/2023 23:12

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Cảnh giác với thủ đoạn kêu gọi góp vốn đầu tư dự án kinh doanh để chiếm đoạt tài sản

(TVPL) - Góp vốn cùng DN để đầu tư dự án là một nhu cầu chính đáng của người dân và được pháp luật cho phép. Lợi dụng tình hình đó, nhiều đối tượng đã núp bóng dưới vỏ bọc công ty để thực hiện hành vi mời gọi góp vốn đầu tư kinh doanh rồi chiếm đoạt tài sản vốn góp, hiện đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc trong dư luận

Thứ hai, 14/08/2023 23:19

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Bàn về tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được công chứng, chứng thực

(TVPL) - Một trong những giao dịch dân sự cơ bản, phổ biến về đất đai được pháp luật thừa nhận và bảo vệ đối với mỗi cá nhân, tổ chức là chuyển nhượng Quyền Sử dụng Đất (QSDĐ). Luật Đất đai hiện hành quy định, hình thức của hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là phải được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều trường hợp các bên chuyển nhượng QSDĐ chỉ bằng hợp đồng viết tay và cũng không có công chứng, chứng thực. Trong trường hợp này, liệu hợp đồng có bị vô hiệu không?

Thứ năm, 10/08/2023 22:32

Tọa đàm Pháp luật: Mất tiền oan vì muôn chiêu lừa đảo trên không gian mạng

(TVPL)- Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Telegram tiếp tục xuất hiện “Dịch vụ hẹn hò online”. Tuy nhiên, để được “hẹn hò”, người tham gia phải thực hiện nhiều yêu cầu do các đối tượng tạo ra để được làm thành viên dịch vụ hẹn hò online qua ứng dụng Telegram. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã nhận được đơn trình báo của anh T (SN 1973) ,vào tháng 6, về việc bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng. Chỉ vì tham gia vào nhóm “Tình 1 đêm”

Thứ năm, 10/08/2023 16:39

Tọa đàm Pháp luật: Tặng cho Tài sản cho con khi cha mẹ còn sống

(TVPL) - Khi bạn là một trong những người có quyền trao,hưởng tài sản (theo quy định của pháp luật) bạn cần nắm được các quy định cụ thể của pháp luật tặng cho tài sản để đảm bảo quyền lợi cho mình hoặc người thân. Bên cạnh đó, việc chia tài sản khi bố mẹ còn sống có hợp pháp không? Toạ đàm dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy định pháp luật chia tài sản khi bố mẹ còn sống.

Thứ bảy, 05/08/2023 22:29

Tọa đàm Pháp luật: Mang sổ đỏ của người khác đi cầm cố sẽ bị xử lý như thế nào?

(TVPL) – Trong thời gian cho vay tiền, Hồ Thị Kim Xuyến (SN 1975) đã mang sổ đỏ của người vay tiền đi cầm cố hoặc chuyển nhượng để chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng. Vậy bản án nào cho kẻ liều lĩnh, “vừa đá bóng vừa thổi còi” này?

Thứ bảy, 05/08/2023 21:04

Tọa đàm Pháp luật: Khung hình phạt nào dành cho hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

(TVPL) – Ngày 8/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đàm Thu Hà (SN 1983), trú tại thành phố Hà Giang về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Như vậy, với hành vi ượn xe ô tô của người quen để cầm cố lấy tiền trả nợ, nhận án phạt ra sao?

Thứ bảy, 05/08/2023 20:11

Tọa đàm Pháp luật: Dự án bị thu hồi, người mua nhà cần phải làm gì?

(TVPL) - Những người dân, chủ đầu tư đang bị chôn vốn tại các dự án bị tạm dừng, thu hồi sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, gây bức xúc trong dư luận dẫn đến những hành vi ngoài tầm kiểm soát của pháp luật.

Thứ sáu, 04/08/2023 16:04

Tọa đàm Pháp luật: Đề cao cảnh giác với các chiêu thức làm giả tiền với nhiều mệnh giá khác nhau

(TVPL) – Công an tỉnh Bắc Giang cảnh báo về việc thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số loại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, 50.000 đồng và 20.000 đồng. Đây là một cảnh báo kịp thời để người dâ nắm bắt thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện và tố giác tội phạm.

Thứ sáu, 04/08/2023 16:01

Tọa đàm Pháp luật: Cảnh giác với chiêu trò “nhờ chuyển tiền” vào tài khoản ngân hàng

(TVPL) – Với thủ đoạn nhờ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng rồi sẽ đưa tiền thật, lợi dụng lòng tin của mọi người, Trịnh Quang Sáng ở Thanh Hóa đã lừa đảo 160 triệu đồng đối với 3 trường hợp ở huyện Yên Định, Nông Cống và Triệu Sơn.

Thứ sáu, 04/08/2023 13:42