Logo Truyền hình pháp luật
Tọa đàm Pháp luật: Bàn về vấn đề: thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án hình sự

Tọa đàm Pháp luật: Bàn về vấn đề: thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án hình sự

(TVPL) - Thời gian vừa qua những vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn liên tục bị điều tra, truy tố, xét xử. Đối với những vụ án này, dư luận không chỉ quan tâm đến trách nhiệm hình sự mà các bị cáo phải chịu mà còn quan tâm đến các khoản tiền “khổng lồ” mà các bị cáo chiếm đoạt, làm thất thoát. Trên thực tế, việc thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi lẽ có những bị cáo sẽ tự nguyện nộp lại số tiền chiếm đoạt, thất thoát nhằm hưởng khoan hồng của pháp luật, nhưng cũng không ít bị cáo đã tẩu tán tài sản trước khi tội phạm bị phát hiện dẫn đến không còn khả năng thu hồi.

Chủ nhật, 07/01/2024 19:30
Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

Tọa đàm Pháp luật trực tuyến: Góc nhìn pháp lý về chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ

(TVPL) - Thị trường BĐS với nhiều chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 33 và Nghị định 08 của Chính phủ sẽ tháo gỡ một số vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay. Những chính sách từ giữa năm 2022 về kiểm soát tín dụng thận trọng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có BĐS. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn và các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. Song song với đó thì mới đây dự án vành đai 3 mới được khởi công vào ngày 18/06, đây là dự án quan trọng kết nối các tỉnh

Thứ sáu, 14/07/2023 14:07
Tọa đàm Pháp luật: Pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “cầm cố tài sản của người khác”

Tọa đàm Pháp luật: Pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “cầm cố tài sản của người khác”

(TVPL) - Vừa qua tay buôn siêu xe có tiếng tại Việt Nam Phan Công Khanh hay còn gọi là “Khanh Super” đã bị Công an TP.HCM bắt giam vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, Khanh đã lừa lấy giấy tờ xe của chủ xe hiệu Mclaren trị giá khoảng 10 tỷ đồng, sau đó đem cầm cố lấy 2 tỷ đồng để trả nợ. Điều đáng nói ở đây là Khanh đã cầm cố chiếc xe không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Khanh. Để giúp cho quý vị có thể hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này thì hôm nay, TV pháp luật đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: Quy định của pháp luật về “Cầm cố tài sản” và vấn đề “Cầm cố tài sản của người khác”

Thứ tư, 26/07/2023 16:27
Tọa đàm Pháp luật Trực tuyến: Chế định thúc đẩy công nghiệp hóa năm 2022

(TVPL) - Chính phủ ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 15/7/2022. Theo đó các khu công nghiệp sẽ có nhiều kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng trưởng, mang lại nhiều diện mạo mới.

Thứ năm, 20/10/2022 15:18

Tọa Đàm Pháp luật: An toàn thực phẩm của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ người tiêu dùng thông qua quy định về côn trùng làm thực phẩm - Kinh nghiệm của quốc tế và bài học của Việt Nam.

(TVPL) - Quá trình toàn cầu hóa trong hơn nửa thế kỷ qua đã dần hình thành và củng cố sự phát triển một hệ thống sinh thái đơn nhất trên phạm vi toàn cầu, một nền kinh tế thế giới thống nhất và gắn kết với nhau. Hoạt động thương mại đối với hàng hóa, trong đó có thực phẩm, phát triển mạnh mẽ nhờ vào quá trình tự do hóa thương mại và sự phát triển không ngừng của các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm, quá trình tự do hóa thương mại cũng gây ra không ít vấn đề pháp lý và thực tiễn.

Thứ ba, 28/05/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH LẠM THU PHÍ ĐẦU NĂM HỌC?

(TVPL) - Dù có khá nhiều quy định rõ ràng về các khoản thu trong nhà trường nhưng đến nay tình trạng lạm thu vẫn diễn ra rất phổ biến và trở thành một chủ đề nóng mỗi dịp khai giảng năm học mới. Vậy các bậc phụ huynh và các cơ quan quản lý cần làm gì chấm dứt tình trạng lạm thu kéo dài nhiều năm ?

Thứ sáu, 20/10/2023 19:00

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến : BQL chung cư có quyền cắt điện, cắt nước cư dân hay không!

(TVPL) - Nước vừa là tài nguyên vừa là nguồn sinh hoạt không thể thiếu cho cuộc sống hằng ngày của con người, nhưng vài tháng trở lại đây, tình trạng thiếu nước hay bị cắt nước bất thường tại các khu chung cư lại diễn ra với nhiều vụ việc phức tạp, người dân tại các khu chung cư liên tục phản ánh với cơ quan chức năng. Ban quản lý chung cư cắt nước sinh hoạt của cư dân với nhiều lý do, đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của cư dân tại các khu chung cư này.

Thứ sáu, 21/06/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Cho thuê căn hộ qua mô hình Airbnb gây khó khăn trong quản lý chung cư

(TVPL) - Với xu hướng toàn cầu hóa của nền kinh tế, đã du nhập vào Việt Nam nhiều mô hình kinh doanh mới điển hình trong đó là mô hình kinh doanh cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ qua Airbnb. Với mô hình kinh doanh mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người dân, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi nhuận cho người đầu tư. Tuy nhiên, kéo theo đó là nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân đang sinh sống tại các khu chung cư.

Thứ năm, 20/06/2024 20:30

Toạ đàm Pháp luật: Nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm buôn lậu ở việt nam hiện nay.

(TVPL) - Hiện nay, tình hình buôn lậu ở nước ta xảy ra ở hầu hết các địa phương và trên các tuyến lưu thông hàng hóa. Thời gian gần đây, các vụ buôn lậu xuyên biên giới với số lượng hàng hóa lớn, các đối tượng lợi dụng chính sách ưu đãi xuất khẩu, nhập khẩu của nhà nước để phạm tội. Có thể nói Tội phạm buôn lậu gây ra những hậu quả, tác hại to lớn cho các ngành công nghiệp, sản xuất; giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tới chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ tư, 19/06/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Tìm hiểu về Dự thảo Luật Luật sư mới

(TVPL) - Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được ban hành trước khi có Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của luật sư như Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính,… được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện nên một số quy định của Luật Luật sư không còn tương thích, phù hợp với những quy định của pháp luật có liên quan. Do đó, đề nghị xây dựng Luật Luật sư thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) là cần thiết.

Thứ ba, 18/06/2024 20:30

Toạ đàm Pháp luật: Chung tay để tai nạn lao động không còn là những tiếc nuối.

(TVPL) - Tháng 05 vừa qua đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024 với chủ “Tăng cường đảm bảo An toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”góp phần tránh những nỗi đau khôn nguôi do tai nạn lao động gây ra. Bởi lẽ tai nạn lao động là nỗi ám ảnh không chỉ của người lao động mà cả người thân của họ. Sau mỗi vụ tai nạn lao động thì nhiều người ra đi vĩnh viễn, có người còn sống sót nhưng mang thương tật suốt đời. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã ban hành cơ bản đầy đủ, đồng bộ các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người lao động.

Thứ hai, 17/06/2024 20:30

Tọa đàm: Thi hành án phạt tù đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi

(TVPL) - Phạm nhân dưới 18 tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương, nên cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của gia đình và xã hội. Vì vậy, chính sách hình sự và chính sách thi hành án hình sự đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sữa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh để hoàn lương.

Thứ năm, 13/06/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Trọng tài thương mại - Phương thức hữu hiệu để giải quyết tranh chấp quốc tế

(TVPL) - Trong quá trình thương mại quốc tế, việc xuất hiện các tranh chấp không tránh khỏi và với sự khác biệt về hệ thống pháp luật, văn hóa và ngôn ngữ giữa các quốc gia, việc giải quyết có thể trở nên rất phức tạp, kéo dài và tốn kém. Trong bối cảnh này, trọng tài thương mại là một phương thức linh hoạt, đáng tin cậy và được ưa chuộng.

Thứ ba, 11/06/2024 20:30

Toạ đàm Pháp luật: "Bài học rút ra từ việc bị truy thu thuế khi làm tiếp thị liên kết"

(TVPL) - Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta trong một vài năm trở lại đây. Đây là một hình thức tiếp thị trực tuyến trong đó người tiếp thị (affiliate marketer) quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác (nhà cung cấp) thông qua các liên kết đặc biệt. Khi có người mua hàng thì người tiếp thị sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ nhà cung cấp. Tuy nhiên sau khi nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp thì đa phần những người tiếp thị liên kết không biết về việc phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập này. Khi phát hiện ra thì khoản tiền thuế bị truy thu lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 10/06/2024 20:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Tiếp thị liên kết và trách nhiệm pháp lý về thuế của người làm tiếp thị liên kết

(TVPL) - Gần đây hệ thống thuế điện tử phân hệ eTax Mobile được Tổng cục Thuế ra mắt đã cung cấp cho người dân rất nhiều tiện ích để tra cứu các nghĩa vụ nộp thuế của mình với cơ quan nhà nước, nhưng đối với những người làm tiếp thị liên kết thì lại tra ra được thông tin mình nợ thuế hằng trăm thậm chí hàng tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân sau nhiều năm không thực hiện quyết toán thuế.

Thứ sáu, 07/06/2024 19:30

Toạ đàm Pháp luật: Trao đổi về quy định miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự

(TVPL) - Miễn trách nhiệm hình sự là một chế định quan trọng trong pháp luật hình sự thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đối với người phạm tội khi có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Với ý nghĩa vừa kịp thời động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho người thực hiện hành vi phạm tội tự giáo dục, cải tạo giúp họ trở thành người có ích cho xã hội mà vẫn đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Thứ năm, 06/06/2024 19:30

Tọa đàm Pháp Luật Trực Tuyến: Những quy định về nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023

(TVPL) - Trong cuộc sống hiện nay, khi đô thị hóa đang ngày càng gia tăng và nhu cầu về nhà ở trở nên cấp thiết, nhà chung cư đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình . Nhưng để đảm bảo một môi trường sống an toàn, tiện nghi và hòa mình vào cộng đồng, việc thiết lập các quy định rõ ràng và hiệu quả là điều không thể thiếu.

Thứ tư, 05/06/2024 20:30

Toạ đàm Pháp luật:Trẻ em cần được bảo vệ trên không gian mạng

(TVPL) - Thời gian gần đây người dùng mạng xã hội cũng rất quen thuộc với hình ảnh những em bé mới chỉ trong độ tuổi từ 2-5 tuổi nhưng lại vô cùng nổi tiếng vì sự đáng yêu, dễ thương, số lượng người theo dõi trên mạng xã hội đối với những em bé này tăng lên đáng kể chỉ sau một vài clip ngắn, thậm chí có những em bé có lượt theo dõi lên tới hơn 1 triệu lượt. Tuy nhiên, đi cùng với sự nổi tiếng cũng là những áp lực vô hình khi các bé bị tấn công, chỉ trích, bạo lực vô lý trên không gian mạng. Bạo lực mạng dẫn đến những hệ lụy to lớn cho sự phát triển về tinh thần và sức khỏe của các bé. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là vô cùng cần thiết và quan trọng trong đời sống hiện nay.

Thứ ba, 04/06/2024 20:30