130 người "rơi vào" tín dụng đen của nhóm thanh niên Hải Phòng

11-12-2018 16:39

(THPL) - Ngày 11/12 Công an Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ 5 thanh niên để điều tra hành vi cho vay nặng lãi. Được biết hiện tại có 130 người đã "sập bẫy" tín dụng đen của nhóm thanh niên này.

Ba nghi can tại cơ quan điều tra.

Theo đó, 5 thanh niên bị bắt giữ là  Phùng Quang Huy (25 tuổi), Hoàng Huy Hoàng (22 tuổi) và Trần Đại Hải (27 tuổi, cùng trú Hải Phòng). Nhóm này đã in tờ rơi đi phát và dán khắp nơi tại nhiều huyện, hướng dẫn lôi kéo những người có nhu cầu vay tiền, với lãi suất 5.000 đồng cho 1.000.000 đồng một ngày (tương đương 182,5% năm). Thời hạn trả nợ cả vốn lẫn lời cho một gói vay là 40-50 ngày.

Theo điều tra của cơ quan chức năng , Huy, Hoàng và Hải là những tay"anh chị" ở Hải Phòng. Từ tháng 6 những đối tượng này đã vào TP. Hà Tĩnh kinh doanh tín dụng đen.

Theo cáo buộc của các nhà chức trách, đến nay có 130 người ở Hà Tĩnh đã vay tiền và trả lãi nóng cho nhóm của Huy. Ai không thanh toán đúng hạn sẽ bị đe dọa tính mạng hoặc làm hại đến gia đình của người đó.

Trong lúc khám xét cơ sở của Huy, cảnh sát thu gần 200 bộ hồ sơ cho vay, gậy ba khúc, bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại.

Ước tính, tỉnh Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và thu hồi nợ. Tình trạng cho vay tính dụng đen xuất hiện ngày càng nhiều, đối tượng chúng lôi kéo đa phần là những "con bạc" hay những người có nhu cầu cần tiền gấp, sau đó sẽ tăng lãi suất món nợ lên gấp nhiều lần. Khi người vay hết khả năng chi trả chúng sẽ dùng mọi cách "khủng bố" tinh thần người thân của "con nợ" buộc họ phải bỏ tiền ra thanh toán.

Những việc làm đã này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần lẫn vật chất của những người đã lỡ "rơi vào" tín dụng đen.

TH - Minh Tiến

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục