Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

01-11-2018 14:36 3,534

(THPL) - Ngày 1/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3 phiên chất vấn các thành viên Chính phủ như Chánh án Toàn án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, bộ GD-Đ.... Mở đầu phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn các đại biểu về vấn đề lãng phí sử dụng sách giáo khoa. Với cương vị là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo, ông Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm về thực trạng lãng phí sử dụng sách giáo khoa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Theo ông Phùng Xuân Nhạ. Bộ GD-ĐT đã có báo cáo tổng thể về sách giáo khoa gửi các đại biểu Quốc hội. "Tình trạng sử dụng Sách giáo khoa lãng phí là có thật. Do thiết kế sách giáo khoa hiện hành có nhiều bài tập dưới dạng viết nội dung lên sách nên không thể sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí".

Trước thực trạng lãng phí sử dụng sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo nhiều biện pháp chấn chỉnh. Theo ông Phùng Xuân Nhạ, trong sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn thầy cô giáo, học sinh không viết câu trả lời lên sách mà ghi kết quả vào vở ghi. Bên cạnh đó, đã triển khai tập huấn cho các giáo viên để hướng dẫn học sinh.

Qua đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, "Hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Và với cương vị là bộ trưởng, ông xin nhận trách nhiệm về việc này".

Tới đây khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong sách giáo khoa theo hướng hạn chế viết, và vẽ trực tiếp vào sách. Bộ cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn, quyên góp xây dựng thư viện sách giáo khoa để học sinh có thể sử dụng miễn phí hoặc hỗ trợ học sinh các vùng khó khăn.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục