Nga nới lỏng phong tỏa “một phần” các hải cảng trên biển Azov

05-12-2018 08:28

(THPL) - Liên quan đến căng thẳng ở khu vực biển Azov giữa Nga và Ukraine, mới đây Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa "một phần" các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Omelyan cho hay, các cảng Berdyansk và Mariupol đã được mở lại một phần. Các tàu đã được phép đi qua Eo biển Kerch hướng tới các hải cảng của Ukraine.

Trước đó một ngày, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng Nga có mưu đồ với các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine, nhằm thiết lập một hành lang trên đất liền giữa bán đảo Crimea đã được Nga sáp nhập và miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát.

Tình hình đã bị đẩy lên sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Phía Nga cho rằng, ba tàu của Ukraine đã vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tiến hành các hành động nguy hiểm và không tuân theo những hướng dẫn hợp pháp từ phía Nga. Trong khi đó, Ukraine phủ nhận mọi cáo buộc của Moscow và cho rằng phía Nga đang đẩy xung đột lên một tầm cao 

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục