15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát Xẩm khu vực phía Bắc 2019

Audio THPL
16-11-2019 19:48

(THPL) - Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc. Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế những giá trị của loại hình nghệ thuật hát xẩm độc đáo của Việt Nam.

Tỉnh Ninh Bình đăng cai Liên hoan lần này bởi đây được coi là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát xẩm. Địa phương đang phát triển nhiều câu lạc bộ hát xẩm. Ninh Bình cũng là quê hương của cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX.

Có 15 câu lạc bộ tham dự liên hoan lần này, Mỗi câu lạc bộ được tham gia 3 tiết mục (mỗi tiết mục 15 phút), trong đó có cả tác phẩm xẩm cổ và tác phẩm mới.

Nội dung các bài Xẩm hiện nay đã phong phú hơn. Ngoài những bài xẩm cổ, các câu lạc bộ cũng phát triển, sáng tác nhiều bài xẩm mới với đề tài phong phú, ngoài ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước còn đề cập đến nhiều vấn đề nóng của xã hội, mang hơi thở của cuộc sống đương đại.

Sau Liên hoan này, tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh khu vực phía Bắc làm hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sau đó, Ban tổ chức có kế hoạch xây dựng những điều kiện để làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức sẽ trao 5 giải A (trị giá 20 triệu đồng), 5 giải B (trị giá 15 triệu đồng), 5 giải C (trị giá 10 triệu đồng) và 30 giải Khuyến khích.


Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục