Đang tải

Phát hiện trứng hóa thạch trong xác chim tiền sử 110 triệu năm tuổi

23-03-2019 17:41 18,198

(THPL) - Các nhà khoa học tại Trung Quốc vừa phát hiện một hóa thạch chim cổ đại mang trong mình một quả trứng được bảo tồn cực kỳ nguyên vẹn giúp hé lộ nhiều điều bất ngờ về tập tính sinh sản của loài vật này.

Theo đó, mẫu vật đặc biệt thuộc về một loài mới có tên Avimaia scheweitzerae được phát hiện tại một trầm tích 110 triệu năm tuổi ở Tây Bắc Trung Quốc.

Loài Avimaia thuộc nhóm chim Á Điểu Enantiornithe, vốn phân bổ rộng rãi khắp thế giới trong kỷ Creta và sống cùng thời khủng long.

Khi nghiên cứu hóa thạch này, nhóm khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Alida Bailleul và Jingmai O'Connor của Học viện khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một sự thật bất ngờ rằng có thể chính quả trứng trong bụng chim mẹ đã gây ra cái chết cho nó.

Tiến sĩ Bailleul cho biết: “Hóa thạch mới được bảo tồn cực kỳ tốt, bao gồm cả quả trứng trong bụng nó. Chỉ khi một phần hóa thạch được trích xuất và phân tích dưới kính hiển vi, chúng tôi mới biết rằng con chim này đang mang thai.

Nghiên cứu kỹ lưỡng vỏ trứng cho chúng tôi biết rằng cơ quan sinh sản của con chim này hoạt động không bình thường”.

Tiến sĩ O'Connor cho biết: “Quả trứng là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy hóa thạch này là một con cái. Loài chim mới là một trong những hóa thạch thú vị nhất từng được phát hiện ở kỷ Creta, nó cung cấp nhiều thông tin sinh học hơn tất cả các hóa thạch từng được biết đến ở Đại Trung Sinh”.

TH - Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục