Chủ tịch Quốc hội gặp Thị trưởng TP Toulouse

04-04-2019 08:35

(THPL) - Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp - Việt Nam lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi đến thăm TP Tuolouse xinh đẹp và cổ kính được biết đến với cái tên “Thành phố màu hồng” và gặp Thị trưởng TP Tuolouse, Jean-Luc Moudenc.

Cũng trong ngày 3/4, tại thành phố Toulouse (Pháp), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chứng kiến Hãng Hàng không Vietjet đón nhận tàu bay A321 neo và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đón nhận tàu bay A350.

Tại cuộc gặp, Thị trưởng TP Toulouse, Jean-Luc Moudenc cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự hội nghị. Theo ông Jean-Luc Moudenc, việc chọn Toulouse là thành phố chủ nhà của Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 11 thực sự là một lựa chọn hết sức đúng đắn trong sự kiện này.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ với Thị trưởng Jean-Luc Moudenc về mục đích chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, với lí do hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013 và vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm trong năm 2018.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hợp tác giữa Toulouse và Hà Nội, từ năm 1996, Toulouse và Hà Nội đã hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn một số di sản văn hóa và đạt kết quả tốt. Trên cơ sở này, TP Toulouse và TP Hà Nội đã mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực văn hóa, giảng dạy đại học, y tế… Hai thành phố luôn củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho biết, số lượng sinh viên người Việt đang theo học tại Toulouse cũng lớn bởi đây là thành phố giảng dạy đại học lớn thứ hai ở Pháp, Đại học Toulouse là trường đại học lâu đời thứ hai ở Pháp sau Đại học Sorbonne ở Paris.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, đây là lần thứ hai tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là Hội nghị lần thứ 11 đã thành công. Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đến từ các địa phương của hai nước đã thảo luận nhiều nội dung và nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng đã được ký kết ngay tại phiên bế mạc.

Tại Hội nghị, Hà Nội cũng đã trở thành địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 12. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng Tuolouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ và góp phần để Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị.

Trong ngày 3/4, tại TP Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham quan dây chuyền sản xuất máy bay A350 của Airbus, và chứng kiến đại diện Vietnam Airlines nhận máy bay loại A350-900.

Nguồn: Nhân Dân

Cùng chuyên mục