Khám phá bí ẩn "Hòn Đá Lẻ - Điểm A2"

05-04-2019 08:12 2,977

(THPL) - Với những người ưa khám phá và yêu biển đảo, địa danh "Hòn Đá Lẻ" luôn là sự bí ẩn, khao khát. Hình ảnh về địa danh không có nhiều. Thông tin thì sơ sài, thậm chí còn bị lầm là… Hòn Đá Bạc. Nên đây là một địa danh thu hút rất nhiều những du khách thích khám phá.

Hòn Đá Lẻ nằm trong cụm đảo Hòn Khoai thuộc địa bàn hành chính của xã Tân An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau và do Đồn biên phòng 700 - Hòn Khoai quản lý. Đây là đảo quân sự, không có dân sinh sống nên không có tàu thuyền chạy nối thường lệ. Muốn ra đó, chỉ có cách thuê tàu chạy ra từ bờ hoặc đi nhờ các đoàn dân chính đảng ra thăm làm việc với đảo, tàu quân sự chở người ra làm nhiệm vụ…

Nằm cách cầu cảng phía Đông của đảo Hòn Khoai 7,7 km theo đường chim bay, Hòn Đá Lẻ là 1 quần thể đá đen trơ trọi nổi lên trên mặt biển, có chiều dài khoảng 125 m, chiều rộng nhất 34m và cao nhất khoảng 7 m. Phía đầu Tây Nam nhô lên cao nhất với những phiến đá khô. Phía Đông Bắc là đá trũng, có 1 hồ nhỏ nằm trong phần đá và chìm xuống khi thủy triều lên.

Đảo là nơi trú ngụ của nhiều loài chim biển. Xung quanh khu vực đảo là thềm đá san hô thoai thoải, tập trung nhiều thủy hải sản nên có hàng chục hộ gia đình ở Rạch Gốc (H Ngọc Hiển) ra đóng đáy bắt tôm cá và các tàu ghé vào gần tránh gió.

Dạo 1 vòng trên đảo lúc thủy triều xuống, sẽ thấy vô số các loài cá mắc lại trong các vũng - hồ nước trên mặt đá lõm. Đặc biệt, cua đá là loài sống nhiều nhất trên đảo. Chúng bò ra ngoài phơi nắng nhung nhúc trên các tảng đá và chỉ chịu chui vào các khe đá khi có tiếng chân người tiến lại gần.

Từ Hòn Đá Lẻ, bạn sẽ quan sát được cả 4 hòn còn lại của quần đảo Hòn Khoai là Hòn Đồi Mồi (Hòn Rùa), Hòn Sao, Hòn Tương (Hòn Thỏ) cùng với lại trạm rada và hải đăng trên đỉnh Hòn Khoai. Được biết thời gian tới, ngành chức năng sẽ xây dựng cột mốc xác định chủ quyền trên điểm cao của đảo.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục