Điều chuyển công tác 2 cán bộ thanh tra “bỏ chốt” tại điểm thi Hà Giang

15-05-2019 14:23

(THPL) - Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 nhưng cả hai lại rời bỏ vị trí, vắng mặt không phép trong thời gian tiến hành quét bài thi trắc nghiệm, để xảy ra những sai sót, nay đã bị điều chuyển công tác.

Cụ thể, vào ngày 14/5, về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2018, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được cử lên Hà Giang làm nhiệm nhiệm vụ thanh tra thi nhưng hai người này lại tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1/7 đến 14h30 ngày 2/7 mà không báo cáo lên Thanh tra Bộ.

Sự việc chỉ được báo cáo khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động cả nước. Việc tự ý bỏ vị trí của 2 cán bộ này đã vi phạm quy định công tác thanh tra và thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Bằng cũng cho hay, theo quy định, trường Đại học Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm nhưng cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Được biết hai cán bộ này đều là những giảng viên, cán bộ cốt cán của trường. Thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch lên Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Ông Bằng cho biết, rút kinh nghiệm từ lỗ hổng này, năm nay, trong hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung quy định: Yêu cầu cán bộ thanh tra, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra (nếu có).

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Đồng thời, cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Siết chặt hơn nữa, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập các tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục