Đại biểu bức xúc về quy hoạch dự án Bình Quới – Thanh Đa 27 năm chưa thực hiện

27-05-2019 16:01

(THPL) - Đại biểu cho rằng: “Có dự án như dự án khu Bình Quới - Thanh Đa, Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến hơn 4 nghìn hộ dân, gần 15 nghìn nhân khẩu, có chủ trương quy hoạch từ 1992 đến nay đã 27 năm vẫn chưa thực hiện”.


Tại phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Quang Hàm (TP HCM) nêu ý kiến, theo Nghị quyết của Đảng từ năm 2012 đã chỉ rõ, “đối với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, chỉnh trang đô thị, cần quy hoạch cả phần diện tích đất bên cạnh công trình kết cấu hạ tầng, vùng phụ cận để thu hồi đất, tạo nguồn từ đất đai đầu tư cho công trình này, hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi và tăng thu ngân sách”.

Theo đại biểu Hàm, Chính phủ cần hoàn thiện hoặc trình cấp có thẩm quyền hoàn thiện các căn cứ pháp lý và quyết tâm triển khai bằng được chủ trương này. Khó khăn lớn nhất là việc tạo nguồn để thực hiện, nhưng bản chất chỉ là tìm nguồn để ứng cho việc giải phóng mặt bằng.

Về giá đất để tính tiền bồi thường, theo đại biểu Hàm, hiện nay, việc tính tiền bồi thường rất bất cập không sát với thị trường làm thiệt hại cho người dân, gây bức xúc, khiếu kiện và thất thu ngân sách.

Đại biểu Hàm cho rằng, Chính phủ cần theo sát diễn biến của thị trường để điều chỉnh khung giá đất kịp thời, chấm dứt tình trạng có khu vực đã áp mức giá tối đa của Chính phủ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường, cũng cần hoàn thiện các phương pháp tính giá đất và các vấn đề liên quan đến xác định giá đất để các địa phương xác định bảng giá đất, giá đất cụ thể phù hợp thị trường, bảo đảm lợi ích cho người dân và không gây thất thoát ngân sách.

Tại phiên thảo luận, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng đề nghị, Chính phủ cần rà soát lại các dự án treo để xử lý dứt điểm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với những vùng đất quy hoạch cho lâu dài, chưa thực hiện dự án ngay được, thì cần di dời người dân để tạo quỹ đất sạch hoặc phải có chính sách để bảo đảm quyền lợi cho người dân về sửa chữa, cải tạo nhà, về tách hộ.

Đại biểu Hàm cho hay, “Đây cũng là vấn đề rất bức xúc vì liên quan đến quy hoạch đất từ trung ương đến địa phương và người dân ở vùng đất quy hoạch này không an cư được, thậm chí mua bán chuyển nhượng nhà cũng khó khăn, mất giá… Có dự án như dự án khu Bình Quới - Thanh Đa, Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến hơn 4 nghìn hộ dân, gần 15 nghìn nhân khẩu, có chủ trương quy hoạch từ 1992 đến nay đã 27 năm chưa thực hiện”.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục