Đắk Lắk: Tàu không số, không đăng ký rầm rộ hút cát trái phép trên sông Krông Nô

Audio THPL
13-08-2019 16:01

(THPL) - Mặc dù chưa được gia hạn và cấp quyền khai thác cát đã 1 năm nay, nhưng HTX khai thác cát Đoàn Kết (thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) vẫn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây bức xúc dư luận và bà con xã viên.

Trong đơn, ông Tuấn cho biết: “Trong khi Hợp tác xã Đoàn Kết đang chờ phê duyệt xin gia hạn cấp phép khai thác cát, thì có rất nhiều người đưa tàu thuyền, xe cộ đến khai thác, hoạt động, sản xuất kinh doanh khai thác cát tại địa phận của Hợp tác xã.

Không những vậy, các tàu thuyền nói trên không đăng ký, đăng kiểm, không lắp đặt camera, không có trạm cân. Khai thác với số lượng lớn, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con ven sông, vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên và uy tín của Hợp tác xã".

Cũng theo ông Tuấn, trước sự việc trên, ông và bà con xã viên cho rằng ông Phan Ngọc Liệu hoặc đã vượt quyền, hoặc đã sang nhượng lại Hợp tác xã khai thác cát Đoàn Kết cho người khác mà không thông qua ý kiến của các thành viên và bà con xã viên trong Hợp tác xã. 

Trong đơn ông Lưu Anh Tuấn kiến nghị các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền can thiệp và tạm dừng việc gia hạn cấp giấy phép khai thác cho Hợp tác xã khai thác cát Đoàn Kết cho đến khi sự việc được giải quyết sáng tỏ và dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đơn phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến tận dòng sông Krông Nô, nơi Hợp tác xã Đoàn Kết đang chờ xin gia hạn quyền khai thác cát xây dựng theo quy định. Tại đây, hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra một cách rầm rộ, công khai, nhiều xe tải loại lớn nối tiếp nhau vào “ăn hàng” mà không gặp bất kỳ sự ngăn cấm nào từ chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng.

Điều đáng nói là, mặc dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản số 6195 ngày 26/7/2018, về việc lắp đặt trạm cân và camera giám sát đối với các tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản, tuy nhiên tại đây, trạm cân vẫn chưa hoàn thiện, chưa thể đưa vào hoạt động.

Không những thế, ngày tháng 2/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản số 1269, về việc xử lý các đơn vị khai thác cát chưa hoàn thành lắp đặt trạm cân, camera giám sát; bãi tập kết cát; đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền, tuy nhiên theo quan sát tại đây, doanh nghiệp vẫn sử dụng tàu thuyền không được đăng ký, đăng kiểm để phục vụ cho việc khai thác cát trái phép.

Cũng tại đây, một chiếc tàu vỏ sắt cỡ lớn, loại khoảng 150 tấn đang được gấp rút hoàn thành. Điều đáng nói, việc khai thác không hề được đảm bảo an toàn lao động, nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người lao động rất cao.

Ghi nhận của chúng tôi vào ngày 11/8, một chiếc tàu "không số", chưa đăng ký, đăng kiểm vẫn hút cát bơm lên bãi thuộc Hợp tác xã khai thác cát Đoàn Kết, bất chấp sự có mặt của phóng viên.

Nguồn: Infonet

Cùng chuyên mục