Quảng Ninh: Ai chịu trách nhiệm "phù phép" đất rừng phòng hộ

Audio THPL
26-08-2019 15:38

(THPL) - Vừa qua chúng tôi nhận nhiều phản ánh tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng "phù phép" đất rừng phòng hộ thành đất trồng cây lâu năm, mà còn bị "xẻ thịt" làm đường giao thông, khu nhà nghỉ sinh thái. Theo ghi nhận chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự vi phạm một cách ngang nhiên, trắng trợn như chỗ không người.

Theo tìm hiểu, gia đình ông Nguyễn Văn Hiệu ở thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến chỉ có 400m2 đất ở, nhưng được UBND huyện Cô Tô cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 16.100 m2 đất, trong đó có hơn 12.100m2 đất trồng cây lâu năm. Trên diện tích đất này hiện đã mọc lên khu du lịch sinh thái có tên Bungalow Cô Tô Village. 

Theo quan sát của phóng viên, trên diện tích đất “trồng cây lâu năm” và đất bãi triều ven biển, là hệ thống các công trình phục vụ du lịch. Để mở đường đi vào khu du lịch này, người ta đã xẻ đôi một quả núi mà ngay phía trước đó không xa là một tấm biển lớn được cắm sừng sững “Rừng phòng hộ”.

Cũng trên cánh rừng này, một quả đồi khác, một vạt rừng phòng hộ cũng đã bị “xẻ thịt” để làm đường đi vào khu du lịch nghỉ dưỡng Thủy Hoàng Coto. Qua tìm hiểu, chúng tôi được người dân cho biết, khu đất này là của gia đình ông Nguyễn Cao Trượng ngụ tại thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng gần 1.400m2 đất.

Hiện gia đình ông Trượng đã chuyển nhượng cho ông Thủy Hoàng để làm khu nhà nghỉ Thủy Hoàng. Không khó để nhận thấy khu nhà nghỉ này phía trước giáp bãi triều ven biển, còn xung quanh là rừng phòng hộ, trong đó có một vạt rừng đã bị phá để làm đường vào khu nghỉ dưỡng.

Nếu như các hộ kể trên có một phần nhỏ diện tích đất ở từ trước, sau đó được chính quyền cho “hợp thức hóa” hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ, biến đất rừng phòng hộ thành đất trồng cây lâu năm gắn với đất ở, thì ở khu vực đường Tình yêu, người ta lại ngang nhiên cấp đất “trồng cây lâu năm” vào ngay đất rừng phòng hộ.

Với những tài liệu, hình ảnh đã thu thập được, chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Cô Tô để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân nhưng đã bị từ chối.

Sau khi chúng tôi đã thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn, gửi yêu cầu cụ thể, chi tiết, đề nghị được cung cấp hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nói trên gửi tới Văn phòng UBND huyện Cô Tô nhưng đã hơn một tháng trôi qua, chúng tôi chưa nhận được thông tin bố trí lịch làm việc từ phía UBND huyện.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Dân Việt

Cùng chuyên mục