Xúc động về tình mẫu tử trong “Chấp chới sông Lam”

Audio THPL
18-10-2019 19:12

(THPL) - Nhân dịp chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thanh Tài – nghệ sỹ trẻ thành danh từ cuộc thi Sao Mai vừa phát hành MV có tên “Chấp chới sông Lam”. Đây có thể coi là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho những người phụ nữ, đặc biệt là những người Mẹ.

“Chấp chới sông Lam” của ca sỹ Thanh Tài mang một nét riêng, giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng sâu lắng, ý nghĩa để gửi tới những người Mẹ Việt Nam tảo tần sớm hôm chăm lo cho gia đình và nuôi đàn con khôn lớn. Một câu chuyện đầy kịch tính, xúc động, một giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, tinh tế và đầy khắc khoải - “Chấp chới sông Lam” đã tạo được những xúc động chân thành xuất phát từ trái tim người yêu nhạc.

“Chấp chới sông Lam” là ca khúc của nhạc sỹ Minh Quang, phổ thơ Nguyễn Lê Trung. Đây là bài hát mang âm hưởng dân gian xứ Nghệ khá đậm nét, ca ngợi người mẹ xứ Nghệ tảo tần, chắt chiu vượt qua giông bão cuộc đời để nuôi đàn con khôn lớn. Hình ảnh người mẹ xứ Nghệ ấy cũng chính là hình ảnh của những người mẹ Việt Nam, nên khi nghe Thanh Tài hát, ai cũng có thể hình dung ra gương mặt, vóc dáng của mẹ mình trong đó.

Lấy bối cảnh một ngôi làng bên bờ sông Lam, nơi ấy có một người con gái lấy chồng, làm dâu chưa được bao lâu thì chồng qua đời vì lâm bệnh nặng, chị ở lại nhà chồng. Rồi những sóng gió xảy ra trong cuộc sống của chị, vì thanh xuân phơi phới, chị đã không thể kìm lòng trước những rung động mới, và một đứa bé chào đời trên thuyền trong một đêm mưa gió tơi bời sông nước, là kết quả một cuộc tình vụng trộm của người con dâu tội nghiệp ấy với một lữ khách đường xa. Và cuộc sống của người mẹ trẻ ấy bắt đầu rẽ sang một hướng khác khi bị mẹ chồng đuổi đi. Người mẹ trẻ ấy đã dùng cả tuổi thanh xuân giông bão của mình để nuôi nấng, che chở đứa con thành người.

Đạo diễn Anh Quân đã kể một câu chuyện xúc động bằng hình ảnh và âm nhạc, giọng hát Thanh Tài lúc thủ thỉ tâm sự, khi thì trào dâng bão tố và đôi khi lại lặng lẽ, bình yên,... kết hợp với diễn xuất rất “ngọt” của những nghệ sỹ Lan Hương, Quế Chi, Lâm Cương, Thu Hà, Viết Học,... đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc đẹp đẽ và đầy xúc động.

Một ca sỹ sinh sống và lập nghiệp ở Hà Nội nhưng trái tim luôn hướng về mảnh đất xứ Nghệ - nơi ấy là quê hương của anh, là tình yêu và máu thịt của anh dành trọn cho mảnh đất nhiều nắng mưa, bão tố nhưng đầy ắp tình người ấy. MV “Chấp chới sông Lam” như một món quà tặng cho những người mẹ, nhưng nó thêm lần nữa ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất và con người miền Trung, ca ngợi sự kiên cường, mạnh mẽ nhưng cũng chứa chan tình cảm của người dân nơi đây. 

Bảo Mi


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục