Đang tải

3 tháng đầu năm, thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh

Audio THPL
17-05-2022 21:41

(THPL) - Số thu từ thuế thu nhập cá nhân trong 3 tháng đầu năm nay của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã đạt hơn 8.200 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ.

Ngày 17/5, Cơ quan thuế cho biết, hiện tượng các tổ chức, cá nhân mua bán, chuyển nhượng bất động sản ghi 2 giá giá mua bán thực tế cao hơn trên hợp đồng công chứng diễn ra khá phổ biến đã và đang gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Để đẩy mạnh công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Bộ Công an; Bộ Tư pháp để phối hợp triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động này.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, các biện pháp chống thất thu thuế của Bộ Tài chính tập trung vào việc yêu cầu người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế trên hợp đồng mua, bán. Bộ cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế phối hợp với các cơ quan địa phương quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt tăng cường xử lý hình sự đối với hành vi trốn thuế liên quan đến hoạt động này.

Theo đó, cơ quan thuế đã thực hiện một số biện pháp để thu thập chứng cứ xác minh giá chuyển nhượng như xác minh với các Văn phòng công chứng về hợp đồng đặt cọc; hợp đồng khác giá khai thuế… Từ đó, số thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã ghi nhận kết quả tích cực. Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã đạt hơn 8.200 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng ròng hơn 3.200 tỷ đồng.

 Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế địa phương không gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế trong quá trình xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản; chỉ đạo và ban hành cơ chế giám sát cán bộ trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn kê khai giá... Về dài hạn, cơ quan thuế cho biết, sẽ tham mưu cho cơ quan chức năng sửa đổi các chính sách pháp luật để hoàn thiện cơ sở pháp lý, quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.


Nguồn: Zing.vn – Clip: Invest TV, VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục