Dấu hiệu nhận biết viêm phổi

Audio THPL
17-01-2020 09:19

(THPL) - Viêm phổi là viêm các phế nang trong phổi do một yếu tố gây bệnh nào đó gây nên, hay gặp nhất là vi khuẩn, virus hoặc vi nấm. Viêm phổi có thể ở một vùng hoặc ở một vài vùng (viêm phổi thùy hoặc "đa thùy") hoặc toàn bộ phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi, thường gặp nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất... Ví dụ khi nhiễm virus đường hô hấp trên, virus làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí hô hấp, làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập và tấn công vào phổi.

Thời điểm giao mùa là điều kiện lý tưởng cho các bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có viêm phổi.

Khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào đường hô hấp, khả năng mắc viêm phổi phụ thuộc vào độc tính của tác nhân gây bệnh và sức đề kháng của cơ thể. Do đó ở những người có sức đề kháng kém, gồm người già, do thường sức khỏe suy giảm và mắc một số bệnh mạn tính. Trẻ em từ 1-3 tuổi, cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên sức đề kháng cũng yếu. Người mắc các bệnh mạn tính như  đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, di chứng tai biến mạch máu não phải nằm một chỗ, nhiễm HIV...

Triệu chứng của viêm phổi trong giai đoạn đầu chỉ ho, sốt, là những triệu chứng của viêm đường hô hấp trên (viêm phế quản). Ở những người có sức đề kháng yếu (hoặc nhiễm vi khuẩn, vi rus có độc lực mạnh), thì bệnh sẽ tiến triển đến viêm phổi. Khi đó người bệnh thường ho nhiều hơn, sốt cao hơn, (có thể có cơn rét run trong cơn sốt), và  đau ngực. Nặng hơn nữa thì tổn thương viêm lan rộng, người bệnh có biểu hiện của suy hô hấp với các dấu hiệu thở nhanh, khó thở, tím môi. 

Những trường hợp có suy hô hấp thường diễn biến nặng, có thể gây ra các biến chứng như áp xe phổi, tràn mủ màng phổi... và thậm chí có thể tử vong.

Khi có biểu hiện của viêm đường hô hấp là ho và sốt, nên đến cơ sở y tế khám bệnh, nhất là những người có sức đề kháng kém. Không nên tự ý dùng kháng sinh vì một số dạng viêm phổi do virus và kháng sinh không có tác dụng.

TH – Thành Vinh


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục