Quảng Trị: Chính quyền xã Vĩnh Sơn đang “bao che” cho đất tặc?

Audio THPL
09-02-2020 13:41 24,341

(THPL)Lợi dụng việc đổ đất san nền khu quy hoạch dân cư theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Linh, công ty TNHH MTV Qúy Lâm đã khai thác đất trái phép, lấy đất không nằm trong quy định về vị trí cấp mỏ, hạ độ cao để san lấp mặt bằng. Dù xã Vĩnh Sơn được huyện Vĩnh Linh giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát thế nhưng trong suốt quá trình đất bị tráo đổi, chính quyền xã không hề hay biết, chỉ đến khi phóng viên phản ánh, cán bộ địa chính xã mới xác nhận thông trên trên là chính xác và sẽ kiểm tra, xử

Cụ thể, nhằm phục vụ việc san lấp mặt bằng khu dân cư tại xã Vĩnh Sơn, ông Cao Văn Qúy đã có kiến nghị xin cấp phép cải tạo và hạ độ cao đối với đất nông nghiệp và sử dụng đất đó làm vật liệu san lấp công trình. Đất có địa điểm tại thôn Minh Phước, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 21/01/2020 huyện đã quyết định đồng ý cho ông Qúy thực hiện. Thế nhưng, trong quá trình san lấp mặt bằng ông Qúy đã sử dụng một loại đất ở địa điểm khác, không đúng với giấy phép. Tài nguyên khoáng sản bị tàn phá,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trong khi nguồn thu ngân sách thuế bị thất thoát nặng nề.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại điểm khai thác, tận mắt chứng kiến cảnh máy xúc đất làm việc không ngừng nghỉ, xe tải thay phiên nhau vào đây lấy đất. Sau đó, đất được “tung tăng”  vận chuyển ra ngoài để san lấp mặt bằng cho xã.

Vùng đất mà công ty Qúy Lâm khai thác thực tế là đất không có giấy phép. Khi phát hiện phóng viên đến mỏ tác nghiệp, một người đi xe máy tự xưng là bên phía công ty xin gặp và đã trình bày như sau:

Ngày 05/02, sau khi có đầy đủ chứng cứ việc công ty TNHH MTV Qúy Lâm đào đất trộm để san mặt nền cho xã Vĩnh Sơn, phóng viên đã đến trụ sở UBND xã Vĩnh Sơn để cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương.

Trước khi cung cấp tư liệu, ông Thân Trọng Dũng - Chủ tịch xã và ông Trần Hữu Thắng - Cán bộ địa chính xã đều khẳng định đất đang lấy để san lấp là đất có phép, do huyện phê duyệt. Nhưng khi phóng viên đưa hình ảnh về vùng đất đang bị công ty Qúy Lâm cào xới thì cán bộ địa chính của xã mới thừa nhận đây là mỏ đất lậu và sẽ xem xét, xử lý. Còn về phía chủ tịch UBND xã, khi địa chính đang xác nhận thông tin phóng viên cung cấp là chính xác, ông đã bỏ đi ra ngoài, để mỗi địa chính làm việc với phóng viên. Đây có phải việc làm thể hiện thái độ thờ ơ, lảng tránh trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn đối với các vấn đề liên quan đến xã?

Lúc phóng viên đi từ UBND xã Vĩnh Sơn ra về thì bị một người đàn ông lạ mặt từ khu vực san lấp đi theo và hỏi dò. Vậy người đàn ông này là ai, sao phải đi theo và đi theo phóng viên với mục đích gì?

Những tưởng rằng từ các thông tin phóng viên phản ánh lên chính quyền xã thì phía xã đã có những chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, thế nhưng những ngày tiếp theo doanh nghiệp vẫn ngang nhiên làm việc như chưa có chuyện gì xảy ra. 

Chiều 7/2, phóng viên tiếp tục đến gặp chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, nhưng thật bất ngờ, chủ tịch xã khẳng định chắc chắn rằng doanh nghiệp đã lấy đúng đất của huyện phê duyệt, chứ không có chuyện múc đất trái phép, tất cả đều có giấy tờ xác minh. Phóng viên đã hỏi xin các giấy tờ liên quan thì ông Chủ tịch xã một mực từ chối với lý do bận.

Trách nhiệm quản lý tài nguyên của chính quyền xã Vĩnh Sơn đang nằm ở đâu? Ông Thân Trọng Dũng - một chủ tịch xã đang được giao quyền hạn để quản lý sao lại có thể tỏ thái độ thờ ơ một cách đến bất ngờ như vậy. Lý do vì sao cán bộ địa chính đã khẳng định rằng đó là mỏ đất không phép mà bây giờ ông Dũng lại trả lời đất bị lấy đi là đất đúng như huyện phê duyệt?

Phải chăng có sự “bao che” cho hoạt động khai thác đất trái phép của chính quyền địa phương, biết sai nhưng vẫn khẳng định là đúng, nên các đối tượng mới ngang nhiên như vậy? Câu hỏi này xin dành cho UBND huyện Vĩnh Linh. 

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Linh và  tỉnh Quảng Trị sớm chỉ đạo làm rõ vụ việc và trách nhiệm của từng cá nhân liên quan, nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa thông tin đến quý bạn đọc!


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục