Thủ tướng Lesotho tuyên bố từ chức

Audio THPL
20-05-2020 11:13

(THPL) - Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane đã chính thức tuyên bố từ chức, một tuần sau khi các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông rút khỏi nội các, mở đường cho việc thành lập một liên minh và bầu chọn thủ tướng mới..

Trong một phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Lesotho – ông Thomas Thabane đã bất ngờ tuyên bố từ chức. Quyết định này được cho là do áp lực rất lớn từ phía quốc hội nước này muốn ông phải rời nhiệm sở trước thời hạn.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Thabane tuyên bố dù chưa kết thúc nhiệm kỳ, nhưng đã đến lúc ông “cần phải rời khỏi nhiệm sở”.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông rút khỏi nội các, mở đường cho việc thành lập một liên minh và bầu chọn thủ tướng mới.

Theo Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Sephiri Motanyane sẽ thông báo với Quốc vương Letsie III về kế hoạch thành lập chính phủ mới, cũng như bổ nhiệm thủ tướng mới.

Thời gian qua, áp lực ngày càng lớn đối với Thủ tướng Thabane nhằm yêu cầu ông phải từ chức do những cáo buộc cho rằng ông có liên quan đến vụ người vợ cũ bị sát hại vào năm 2017.

Đầu năm nay, ông Thabane, 80 tuổi, từng thông báo kế hoạch sẽ nghỉ hưu vào ngày 31/7 do tuổi cao, nhưng các đối thủ của ông đã gây sức ép buộc ông phải nghỉ sớm hơn.

TH: Anh Khoa


Nguồn: Tổng hơp

Cùng chuyên mục