Tổng thống Trump đang cân nhắc nối lại tổ chức Hội nghị G7 tại Mỹ

Audio THPL
21-05-2020 14:31

(THPL) - Tổng thống Donald Trump cho biết, đang cân nhắc việc tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại Mỹ với các nhà lãnh đạo G7.

Vừa qua, Chính quyền Trump đã lên chương trình tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) từ ngày 10-12/6 tới, tại Camp David, nơi nghỉ dưỡng mùa hè của các tổng thống Mỹ ở bang Maryland. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, ông Trump tuyên bố hủy cuộc họp trực tiếp hàng năm vì đại dịch Covid-19, thay vào đó các nhà lãnh đạo sẽ họp trực tuyến.

Trên mạng Twitter Tổng thống Trump viết rằng “hiện tại, đất nước chúng ta đang quay trở lại sự vĩ đại, tôi đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào thời điểm tương tự, tại Washington, D.C., hay ở Camp David huyền thoại. Các nước thành viên khác cũng đang bắt đầu trở lại. Đó sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời đối với tất cả - bình thường hóa!”.

Hiện tại, Chính quyền Trump vẫn duy trì các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đến từ châu Âu, nơi có bốn trong số các nước thành viên G7. Mỹ và Canada cũng đã đồng ý duy trì đóng cửa đường biên giới chung đối với việc đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/6 tới.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, ông Trump đang cân nhắc nghiêm túc việc lên chương trình lại cho hội nghị thượng đỉnh G7 vào một thời điểm nào đó trong tháng 6, có khả năng vào cuối tháng. Hội nghị có thể diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Camp David.

Chủ đề này cũng đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào sáng 20/5. Nếu hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra, Mỹ sẽ yêu cầu các nước giảm nhân sự xuống mức tối thiểu và sẽ hạn chế các sự kiện không quan trọng 

TH: Thu Thảo


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục