Sơn Trà: Nhập nhèm các bãi giữ xe thu phí trái phép, tiền vào túi ai?

15-09-2020 09:09 1,288

(THPL) - Liên quan đến việc nhiều bãi đỗ xe mọc lên, hoạt động kinh doanh trái phép ngay trên đất công do Nhà nước giao cho quận Sơn Trà có trách nhiệm quản lý, nhóm phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã có mặt tận nơi để ghi nhận ý kiến phản hồi của người dân xung quanh về vấn đề này.

Đất của Nhà nước, được Nhà nước giao cho quận Sơn Trà quản lý, nhưng bỗng nhiên trên bãi đất trống đáng lẽ ra mục đích của nó là tạo cảnh quan cho thành phố du lịch, nay lại được hô biến thành các bãi giữ xe “tạm”. Với lượng xe rất lớn, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng không biết số tiền đó đã lạc trôi vào túi riêng của ai chứ không phải là vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài 3 bãi đỗ xe do UBND quận Sơn Trà tiếp nhận và quản lý Ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, các bãi đỗ xe “tạm” trên tuyến đường Võ Văn Kiệt và Đặng Vũ Hỷ có diện tích nhỏ và lượng xe có nhu cầu gửi không cao. Câu trả lời đó liệu đã đúng hay chưa? Tuy địa điểm khác nhau nhưng theo ghi nhận của phóng viên, các bãi đều chung một đặc điểm là lượng xe gửi tại đây rất đông. Ngày thường số lượng xe đã lớn, nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh lại càng nhiều hơn. Tọa lạc tại những nơi đắc địa nhất, bao bọc xung quanh toàn những địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, tuy nhiên tất cả các bãi đều không đáp ứng đúng yêu cầu theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 56 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ cá nhân, tổ chức được kinh doanh bãi đỗ xe khi có đủ các điều kiện: Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường; Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

Quy định đã rõ nhưng thực hiện đúng hay chưa thì còn phải chờ dài ngày. Xe ô tô, xe nhỏ đông kín mít, hầu như không còn lỗ hổng, nhiều xe còn phải đỗ trước bãi gây mất an toàn giao thông. Trong bãi không hề có hệ thống phòng chống cháy nổ như quy định pháp luật. Thấy rõ sự nguy hiểm khi tại đây có rất nhiều xe chở gas đỗ đậu, nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ thì hậu quả để lại sẽ rất khôn lường và lúc đó ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Điều ngạc nhiên rằng, khi được hỏi về 4 bãi đỗ xe này, đại diện quận Sơn Trà phủ nhận hoàn toàn mọi trách nhiệm, bởi quận đã giao cho phường Phước Mỹ quản lý. Phường sẽ chịu tất cả mọi trách nhiệm về an toàn, an ninh, phòng cháy chữa cháy tại khu vực của mình còn quận không hề liên quan. Đây có phải đang thể hiện sự tắc trách, thờ ơ và vô trách nhiệm trong việc quản lý tài sản công của quận Sơn Trà?

Cũng là trách nhiệm phường tự chịu, đối với các khoản thu giữ tại các bãi quận Sơn Trà cũng không nắm được. Về phía phường Phước Mỹ, ông Phạm Minh Hùng trình bày rằng do những lô đất đó có diện tích lớn, cỏ mọc rất nhiều, tình trạng người dân đổ rác thải gây mất vệ sinh môi trường, nên phường đã có quyết định cho các đơn vị khác thuê lại để làm bãi giữ xe, tạo cảnh quan cho thành phố và quán triệt không được thu bất cứ loại tiền dịch vụ kèm theo nào. Nhưng theo ghi nhận thực tế, hoạt động thu phí gửi xe tại các đây đều hoàn toàn công khai với giá cao ngất ngưỡng.

Trong vai chủ xe cần thuê bến bãi để đỗ xe du lịch loại 35-45 chỗ, nhân viên thu phí trả lời rõ giá với chúng tôi rằng, đối với loại xe này cần phải đóng tiền gửi là 700 ngàn đồng/tháng, vào ra bất cứ giờ nào tùy khách. Còn với các tài xế đã gửi quen, họ cũng thừa nhận mỗi xe gửi vào họ phải đóng 700 ngàn đồng.

 Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn, ông Hùng khẳng định rằng không có chuyện thu tiền, nhưng khi sắp kết thúc buổi làm việc, ông Hùng mới thú nhận với chúng tôi việc đó là có, nhưng do nhà xe tự bồi dưỡng thêm chứ phường không quy định là bao nhiêu. Nhưng rõ ràng, giá tiền giữ xe được nhân viên của bãi báo giá cụ thể, không có nhà xe nào tự nguyện bồi dưỡng như ông Hùng trả lời.

Nếu phường Phước Mỹ và quận Sơn Trà không đứng ra tổ chức thu thì do đơn vị nào liều lĩnh đứng ra thực hiện? Số tiền này không được đưa về ngân sách nhà nước, vậy hàng tỷ đồng mỗi năm từ các bãi giữ xe kiếm được rơi vào túi ai? Tất cả đều đang là một câu hỏi chưa ai có thể trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng đưa tin về việc này !

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục