Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Audio THPL
22-09-2020 11:44

(THPL)- Trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thực tại càng cam go, các nước càng cần đoàn kết, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hiệp Quốc; nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Ngày 21-9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 75 đã diễn ra "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc  " với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên Liên Hiệp Quốc . Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc  (New York - Mỹ). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Mở đầu thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên Hiệp Quốc  vào thời điểm rất đặc biệt, khi niềm tự hào về sự lớn mạnh của Liên Hiệp Quốc  đan xen với nỗi lo lắng về bất ổn, dịch bệnh đang lan rộng trên hành tinh.

Nhấn mạnh thời gian qua, hòa bình, hợp tác hữu nghị được vun đắp; đói nghèo, bệnh tật được đẩy lùi; cuộc sống của nhân loại được đổi thay, những thành quả to lớn đó không thể có được nếu không có Liên Hiệp Quốc  - "trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia", Thủ tướng cho rằng, thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch Covid-19 cùng với bất ổn, xung đột, cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, biến đổi khí hậu… đang đe doạ nền hoà bình và phát triển bền vững của các dân tộc.

Thủ tướng nhấn mạnh, "Việt Nam có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hiệp Quốc, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đặt con người ở trung tâm của mọi nỗ lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau".

Cảm ơn các nước đã dành tín nhiệm cao bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc , Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhất trọng trách này. Đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng.


Nguồn: NLD – Video: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục