Đang tải

Hướng tới sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái tại những nơi công cộng tại TP. HCM

07-10-2020 18:26 16,005

(THPL)- 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục cho biết, hành vi quấy rối thường diễn ra ở nhà vệ sinh công cộng, đường phố, công viên, xe buýt... Công viên, nhà vệ sinh công cộng và các nhà hàng, quán bar, quán bia là ba địa điểm công cộng được xác định là không an toàn, ẩn chứa nhiều nguy cơ quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.

87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục cho biết, hành vi quấy rối thường diễn ra ở nhà vệ sinh công cộng, đường phố, công viên, xe buýt... Công viên, nhà vệ sinh công cộng và các nhà hàng, quán bar, quán bia là ba địa điểm công cộng được xác định là không an toàn, ẩn chứa nhiều nguy cơ quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 Hướng đến việc cải tạo nhà vệ sinh công cộng tại các chợ, trường học, công viên, bến xe,… tại TP. Hồ Chí Minh trở nên an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND quận 10 phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), ngày 7-8/10/2020 đã tổ chức hội thảo chia sẻ và giới thiệu công cụ ngân sách có trách nhiệm giới trong việc cải tạo cơ sở hạ tầng cho đại diện ban giám hiệu các trường, các ban ngành của quận 10; Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới sở ban ngành thành phố và quận huyện. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác 5 năm giữa UN Women và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về Thành phố an toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn 2017-2021.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2017 các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố còn thiếu an toàn và thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em: vệ sinh, độ sáng, không gian, và sự thuận thiện. "Tiêu chí về việc sử dụng nhà vệ sinh an toàn, bảo đảm sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái thường bị bỏ quên trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng. Ngoài ra, quá trình xây dựng ít tính đến những yếu tố rủi ro và an toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái. Vì vậy, việc lồng ghép giới trong việc lập kế hoạch và sử dụng ngân sách là cực kỳ quan trọng".

 Hội thảo hôm nay giúp hơn 50 đại biểu Quận 10 nâng cao nhận thức về việc tiếp cận đến nhà vệ sinh an toàn và thân thiện ảnh hưởng đến sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái như thế nào, đây là những số liệu cần thu thập để nhận diện vấn đề giới trong cải tạo các nhà vệ sinh công cộng của các chợ, trường học từ đó có những kế hoạch để tham vấn các bên liên quan trong việc cải tạo, sửa chữa và nâng cấp các cơ sở hạ tầng này.


Nguồn: Báo Dân Sinh - TH: THPL

Cùng chuyên mục