Đang tải

“Căn nhà tư pháp” trên quê hương Anh hùng Y Đôn

12-11-2020 10:42 16,180

(THPL)- Ngày 30-6-2020 là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Đinh Văn Xô, công chức tư pháp Hộ tịch xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Đinh Văn Xô vinh dự được lên “phố núi” Pleiku nhận tài trợ của Cơ quan Đại diện miền Trung - Tây Nguyên của Báo Pháp luật Việt Nam xây dựng “Căn nhà Tư pháp” trị giá 70 triệu đồng.

Về đến nhà, Đinh Văn Xô bàn với Đinh Thị PLeo, người đã nấu chung một bếp, ngủ chung một sàn nhà hàng chục mùa rẫy vay ngân hàng thêm 100 trăm triệu để làm căn nhà vững như cây kơ nia, chắc tựa ngọn núi Kông Chro. Đinh Văn Xô có tiền tài trợ, tiền vay, lũ làng Yun góp công, góp sức chỉ qua 2 lần ông trăng tròn, ông trăng khuyết đã “mọc lên” căn nhà rộng hàng trăm m2 khang trang, đẹp mắt. Vợ, chồng Đinh Văn Xô cùng hai con mừng như lễ hội đâm trâu. Từ nay, vợ chồng Đinh Văn Xô như đôi chim chơ rao có tổ mới, đuổi cái nóng như thiêu như đốt, cái rét tựa châm kim vào rừng sâu. Con gái cả Đinh Thị Duyên, con trai thứ Đinh Dung đã có căn nhà rộng rãi, thoáng mát chăm lo học cái chữ để mai sau làm cán bộ như bố Đinh Văn Xô, biết múa xoang, dệt vải thổ cầm người Bahnar giống mẹ Đinh Thị Pleo. 

Ngày 07-11-2020 cũng là ngày đặc biệt của gia đình Đinh Văn Xô. Gia đình Đinh Văn Xô mổ heo, gà, cột rượu cần báo cho Yang biết gia đình mình đã làm lễ khánh thành nhà mới mong sao bền lâu cho con cháu mai sau. Cầu mong Yang (các vị thần tốt đẹp), các vị thần cai trị núi ở phía mặt trời mọc, các vị thần cai trị núi ở phía mặt trời lặn, các vị thần cai trị ở phía đầu nguồn sông Ba về chứng kiến cùng ăn, cùng vui với gia đình Đinh Văn Xô và dân làng Yun, giúp gia đình Đinh Văn Xô và mọi người trong làng khỏe mạnh. Còn các thần mang lại điềm xui, điềm xấu hãy tránh xa, đừng cho con sóc ăn lúa, đừng cho con heo ăn mì, đừng làm cho dân làng đau bệnh. 

Về uống rượu cần mừng nhà mới với gia đình Đinh Văn Xô còn có nhà báo Trần Đức Vinh, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; nhà báo Chí Bình, Trưởng Cơ quan Đại diện miền Trung -  Tây Nguyên cùng cán bộ, phóng viên trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ông Đào Trọng Giáp, Cục trưởng cục Thi hành án tỉnh Gia Lai cũng đến chia vui với gia đình Đinh Văn Xô. Một “người anh em” khác của Báo Pháp luật Việt Nam là ông Dương Văn Thành, Phó giám đốc Sở Tư pháp cũng mang quà của cơ quan là một chiếc ti vi, một chiếc tủ lạnh trị giá 10 triệu đồng giúp gia đình Đinh Văn Xô nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. 

Ông Huỳnh Văn Hơn, Phó chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cũng mang quà của UBND huyện mừng gia đình Đinh Văn Xô. Tất cả cán bộ xã Yang Bắc cùng lũ làng Yun cũng quây quần tại đây để chúc mừng gia đình Đinh Văn Xô có căn nhà mới. Trong buổi gặp mặt trên thành phố Pleiku, nhà báo Trần Đức Vinh, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã hứa với Chủ tịch UBND xã Yang Bắc sẽ xuống dự lễ khánh thành nhà mới của Đình Văn Xô. Nói là làm, mặc dù bận bịu nhưng nhà báo Trần Đức Vinh vẫn vượt hàng ngàn cây số từ Thủ đô Hà Nội vào trao “Căn nhà Tư pháp” cho Đinh Văn Xô. 

Ông Võ Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Yang Bắc tuy đang học lớp Cao cấp chính trị tập trung ở Đà Nẵng cũng đi xe đò xuyên đêm kịp về chia vui với gia đình Đinh Văn Xô.

Trong men rượu cần vàng như mật ong rừng, cán bộ, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, cán bộ tỉnh, cán bộ huyện, cán bộ xã Yang Bắc đã chia niềm vui, nhân hạnh phúc với gia đình Đinh Văn Xô được thụ hưởng “Căn nhà Tư pháp”.

Đinh Văn Xô thầm hứa với những cán bộ và lũ làng Yun về chung vui “Căn nhà Tư pháp” sẽ ra sức học tập, rèn luyện để mang kiến thức pháp luật về với buôn làng, giúp dân làng xã Yang Bắc “xóa nghèo” về pháp luật, để làm điều thiện, tránh điều ác, có cuộc sống bình yên, hạnh phúc, đủ ăn, đủ mặc, vươn lên giàu có trên quê hương Anh hùng Y Đôn.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục