Đang tải

Trung Quốc chính thức cấm nhập gỗ Úc

13-11-2020 18:05 9,789

(THPL)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã đình chỉ việc nhập khẩu một số sản phẩm gỗ từ Úc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã dừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia từ ngày 11/11 “để ngăn chặn nguy cơ về các bệnh cây trồng”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, đây là một quyết định mang tính pháp lý, chứ không mang tính chính trị.

Theo ông Uông, việc Trung Quốc dừng nhập khẩu gỗ từ Australia là do “các loại côn trùng có hại” được phát hiện trên các sản phẩm gỗ Australia chuyển đến Trung Quốc trong thời gian gần đây. Trước đó, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu gỗ từ bang Queensland của Australia với lý do tương tự. Đây là động thái mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến nhiều vấn đề như thương mại, nhân quyền và nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Đầu tháng 11, Trung Quốc tuyên bố đã quyết định dừng nhập khẩu 7 mặt hàng gồm rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, than đá, đường, gỗ và tôm hùm của xứ sở Chuột túi từ ngày 6/11. Động thái này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Australia thiệt hại đến 6 tỷ AUD (gần 4,3 tỷ USD) trong năm nay. 

Trong 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã đưa ra nhiều quyết định nhằm vào các nhà xuất khẩu của Australia, trong đó có áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp nhà nước lên tới 80,5% đối với lúa mạch, đình chỉ nhập thịt bò từ 5 nhà máy chế biến hàng đầu Australia với lý do hải quan Trung Quốc đã phát hiện chất cấm chloramphenicol trong thịt. Phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu 2 cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang nhập khẩu từ quốc gia này...

Nhà chức trách Australia đang đề nghị Trung Quốc đưa ra giải thích rõ ràng từ những quyết định nêu trên, đồng thời hy vọng nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Australia cũng khẳng định sẽ không ngần ngại đưa vấn đề ra trọng tài độc lập để bảo vệ các doanh nghiệp của mình.


Nguồn: Đất việt – TH: THPL

Cùng chuyên mục