Nhà Trắng đồng ý để ông Biden tiếp cận báo cáo tình báo hàng ngày

25-11-2020 12:49

(THPL)- Trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden dự kiến bắt đầu gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác.

Ngày 24/11, Nhà Trắng đã chính thức cho phép ông Joe Biden nhận báo cáo hàng ngày của Tổng thống. Thời điểm ông nhận được bản báo cáo đầu tiên đang được sắp xếp. Báo cáo hàng ngày của tổng thống bao gồm các tài liệu đề cập đến một loạt mối đe dọa và diễn biến tình báo hàng ngày do cộng đồng an ninh quốc gia thu thập.

Trước đó, đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden và bà Kamala Harris cho biết, họ vẫn chưa nhận được báo cáo tình báo hàng ngày. Cố vấn trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden là Jen Psaki cho rằng họ muốn tiếp cận để có thể “chuẩn bị điều hành đất nước”.Ngày 23/11, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ đã gửi thư cho ông Biden, tuyên bố quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu. Giám đốc Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ Emily Murphy cho biết quyết định của bà không chịu tác động từ bất kỳ ai trong chính quyền hiện tại. Quyết định này đã cho phép đội ngũ của ông Biden tiếp cận hàng triệu USD trong quỹ liên bang, cũng như có thể phối hợp với các quan chức chính phủ liên bang hiện hành.

Phản ứng về bức thư của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đăng tweet cảm ơn bà Murphy về lòng trung thành phục sự tổ quốc và cho hay ông chấp nhận quyết định của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ. Tổng thống Trump tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ "làm những gì cần thiết" cho quá trình này. Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao.


Về phần mình, ông Biden cũng đã công bố một vài gương mặt được chọn vào các vị trí then chốt trong chính quyền và phần lớn trong số đó là các cựu quan chức dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama. Những cái tên được công bố bao gồm ông Antony Blinken là ứng viên cho chức vụ ngoại trưởng. 


Nguồn: TTXVN- Clip: Thanh Niên, VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục