Mỹ công bố thử nghiệm bom hạt nhân từ tiêm kích tàng hình

25-11-2020 13:36

(THPL)- Lần đầu tiên quân đội Mỹ công bố hình ảnh về vụ thử nghiệm bom hạt nhân cỡ nhỏ B61-12 loại mới được thả từ máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Joint Strike Fighter.

Bộ quốc phòng Mỹ vừa công bố tư liệu cho thấy Không quân nước này phối hợp với phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos hoàn thành vòng thử nghiệm tích hợp bom hạt nhân B61-12 mới vào máy bay tiêm kích tàng hình F-35A . 

Chuyến bay thử nghiệm ở tốc độ siêu thanh diễn ra tại bãi thử Tonopah (Nevada) . Quả bom có hình dáng và trọng lượng như bom thật song không mang thuốc nổ, chất phóng xạ hay thiết bị điện tử.

Tiêm kích F-35A đã thả một quả bom B61-12 ở độ cao khoảng 3.200 mét và quả bom mất khoảng 42 giây để đánh trúng mục tiêu.

B61-12 là một trong những loại vũ khí đắt tiền nhất trên thế giới, với trọng lượng 320 kg, chi phí sản xuất cao hơn so với giá trị một khối vàng có trọng lượng tương đương. Loại bom này được đánh giá cao vì có khả năng thay đổi sức công phá đáng kể tùy thuộc vào loại mục tiêu đang tấn công mà không cần sửa đổi.

Bom hạt nhân chiến thuật B61-12 có thể trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh, mang đầu đạn hạt nhân mạnh tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT. Kích thước của nó đủ nhỏ để nằm gọn trong khoang vũ khí trong thân tiêm kích F-35A.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục