Khởi tố nhiều cán bộ ở Phan Thiết liên quan đến sai phạm về đất đai

Audio THPL
07-01-2021 13:55

(THPL)- Nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được xác định là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2.

 Sáng 7-1, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 bị can và khởi tố cho tại ngoại 2 bị can là các cán bộ tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận do sai phạm về đất đai xảy ra trong thời gian qua.

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam gồm: Nguyễn Hữu Hoành, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết; Trần Văn Đông và Nguyễn Ngọc Quang, đều là cán bộ Chi cục Thuế thành phố Phan Thiết. Hai bị can khác cũng bị khởi tố là Nguyễn Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Ngọc Hải, đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết. 

Các bị can trên bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các sai phạm đất đai tại thành phố Phan Thiết trong thời gian qua. Đây là vụ án mà Công an tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra trong giai đoạn 2 của vụ việc.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229-Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại thành phố Phan Thiết đối với 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết; Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm các bị cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Thời điểm trên, Đỗ Ngọc Điệp là Chủ tịch UBND TP Phan Thiết và Trần Hoàng Khôi là Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Những bị cáo này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.


Nguồn: TTXVN – Video: ANTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục