Tư pháp phải là người gác cổng cho Chính phủ, UBND tỉnh về pháp luật

Audio THPL
11-01-2021 19:47 11,692

(THPL)- Năm 2020, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang đã tham mưu, góp ý cho Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, ban hành 17 Nghị quyết và thẩm định 74 Văn bản quy phạm pháp luật đạt 100% dự thảo do các sở, ngành gửi đến, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chất lượng.

Chiều ngày 11/1, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2020 và triển khai chương trình công tác tư pháp năm 2021. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Chín - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật được kiện toàn thường xuyên, trong năm 2020 đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 27.788 cuộc với 733.133 lượt người tham dự. Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập 1.859 tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chín cho rằng: Trong năm 2020, công tác tư pháp của tỉnh đã thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, nhiều nhiệm vụ phát sinh thêm, nhất là các nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cũng được hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ, ngày càng tham gia sâu vào các vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực như: Tham mưu tốt cho HĐND và UBND tỉnh nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính;...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành tư pháp tỉnh Kiên Giang trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Tư pháp Kiên Giang đã phát huy vai trò, chủ động kết nối, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp vào các hoạt động trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cũng lưu ý, nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2021 là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Ngành phải phấn đấu. Trong quá trình thực hiện, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và quy định pháp luật để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vướng mắc, phức tạp, nhạy cảm trong thực thi, áp dụng pháp luật thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh. Bên cạnh đó, cần có giải pháp huy động, phát huy vai trò của Đoàn Luật sư, Hội Luật gia tỉnh, các chuyên gia pháp luật. Đây cũng là yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra ”Tư pháp phải là người gác cổng cho Chính phủ, UBDN tỉnh về pháp luật”.

 Nhân dịp này, 1 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945- 28/8/2020) và Đại hội yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và 15 cá nhận được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”.    

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục