Hạ viện Mỹ sắp thông qua nghị quyết phế truất Tổng thống Trump

Audio THPL
13-01-2021 16:48

(THPL)- Phó Tổng thống Mỹ ngày 12/1 đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khẳng định ông không kích hoạt Tu chính án số 25, với lý do tiến trình hành động này không mang lại lợi ích quốc gia và không phù hợp với Hiến pháp Mỹ.

Ngày 12/1, tức ngày 13/1 theo giờ Hà Nội, Hạ viện Mỹ  dự kiến bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về phế truất Tổng thống Donald Trump, viện dẫn các quy định có trong Tu chính án số 25.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence ngay lập tức sử dụng quyền lực theo Khoản 4, Tu chính án số 25, triệu tập và huy động giới chức chủ chốt trong các cơ quan hành pháp thuộc nội các để bỏ phiếu về vấn đề: Tổng thống đương nhiệm không đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Dự thảo còn kêu gọi ông Pence đứng lên nhận trách nhiệm và quyền lực của tổng thống tạm quyền.

Trong thảo luận trước phiên bỏ phiếu ở Hạ viện, phe Dân chủ đã gây sức ép để phe Cộng hòa bác bỏ cáo buộc sai lệch của ông Trump về “gian lận bầu cử” vốn là nguyên nhân dẫn đến tụ tập, biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1. 

Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa không chấp nhận điểm này. Họ cho rằng thách thức, khiếu nại kết quả phiếu bầu đại cử tri của nhóm nghị sĩ Cộng hòa là hợp lý. 

Dự thảo nghị quyết được thông qua tại Hạ viện - nơi đảng Dân chủ nắm thế đa số, nhưng không có giá trị ràng buộc, nhưng sẽ là đòn đánh biểu tượng nhằm vào ông Trump, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ tỏ ra tức giận trước đợt tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 từ người biểu tình ủng hộ ông Trump.     

Nguồn: TTXVN- Clip: Thanh Niên- TH: THPL

Cùng chuyên mục