45 công trình xây dựng không phép trong cụm công nghiệp “lụi” 72 ha

07-11-2018 11:56

(THPL) - Liên quan đến công trình xây dựng không phép trong cụm công nghiệp “lụi” 72ha, ngày 6/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa gửi báo cáo đến UBND tỉnh về kết quả kiểm tra Cụm công nghiệp Phước Tân, TP Biên Hòa. Qua rà soát có 48 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các hạng mục công trình nhà xưởng nằm rải rác trong phạm vi 72 ha, có 3 trường hợp được UBND TP Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng tạm, còn 45 trường hợp không cấp phép nhưng vẫn xây dựng côn

45 công trình xây dựng không phép trong cụm công nghiệp “lụi” 72 ha

Qua rà soát có 48 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các hạng mục công trình nhà xưởng nằm rải rác trong phạm vi 72 ha. Trong đó, có 3 trường hợp được UBND TP.Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng tạm, còn 45 trường hợp không cấp phép nhưng vẫn xây dựng công trình nhà xưởng kiên cố.

Về kết quả xử lý sai phạm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai: Chủ tịch UBND xã Phước Tân và Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã ký quyết định xử phạt 22 trường hợp về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục hiện trạng ban đầu nên doanh nghiệp tiếp tục vi phạm, xây dựng hoàn thiện công trình.

Đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã ban hành 19/20 (đọc là 19 trên 20) quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Có 1 trường hợp đã tự tháo dỡ công trình vi phạm và 5 quyết định xử phạt. Còn lại 20 trường hợp vi phạm xây dựng, UBND xã Phước Tân chưa đề xuất biện pháp xử lý. Về việc này, theo Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định.

Đối với kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa và Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai, đã ban hành 34 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường về hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định với số tiền gần 2,5 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian 9 tháng.

Về hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp đã xây dựng nhà xưởng trong khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân, Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TP Biên Hòa chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan lập thủ tục theo quy định để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung trên địa bàn TP Biên Hòa.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục