Bộ NN&PTNT yêu cầu xử lý tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm sông ở Bắc Ninh

Audio THPL
01-03-2021 11:40

(THPL)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, qua công tác thanh tra, kiểm tra và phản ánh của địa phương cũng như các đơn vị truyền thông cho thấy việc quản lý, bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Đuống còn một số tồn tại.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm trên sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Đuống. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là công trình mà việc khai thác và bảo vệ liên quan đến tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phân giao nhiệm vụ quản lý cho UBND tỉnh Bắc Ninh tại Thông tư số 05 ngày 15/5/2018.

Cụ thể, nguồn nước trên sông Ngũ Huyện Khê đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở sản xuất kinh doanh, nước thải sinh hoạt…; đặc biệt là các cơ sở sản xuất giấy thuộc cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du và cụm công nghiệp Phong Khê 1, Phong Khê 2, thành phố Bắc Ninh.

Để bảo đảm việc chấp hành quy định của pháp luật về thủy lợi và pháp luật có liên quan, bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan liên quan của tỉnh kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Bộ đề nghị tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp dừng ngay hoạt động xả thải chưa qua xử lý vào công trình thủy lợi Bắc Đuống.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh rà soát tổ chức, cá nhân có hoạt động xả thải vào công trình thủy lợi Bắc Đuống và có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Ngũ Huyện Khê, xử lý nghiêm vi phạm đối với tổ chức, các nhân có liên quan.


Nguồn: Tiền Phong – TH: THPL

Cùng chuyên mục