Hiến đất làm đường vì lợi ích cộng đồng

17-04-2021 16:07

(THPL)- Ông cha ta có câu: “tấc đất, tấc vàng”, nhưng những người nông dân ở phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, Quảng Trị vẫn sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất đang trồng cây lưu niên, lúa hay hoa màu của gia đình để xây dựng các tuyến đường giao thông, phục vụ cho lợi ích chung của mọi người.

Có mặt trên đoạn đường mới được bê tông hóa ở khu phố 5, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, Quảng Trị, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi của người dân nơi đây. Hơn 30 năm sinh sống ở mảnh đất này, ông Hạ Ngọc Hiến đã từng trải qua bao khó khăn vất vả mới gây dựng được khu vườn trồng cây các loại cũng như lúa và hoa màu mang lại hiệu qủa kinh tế cao, nhưng khi địa phương có chủ trương mở rộng đường giao thông, ông đã tự nguyện hiến hơn 80 m2 đất và đã chặt bỏ nhiều loại cây đã trồng hàng chục năm nay và đang cho thu hoạch mà không đòi hỏi một khoản tiền bồi thường nào.

Việc mà các hộ gia đình ở khu phố 5 nói riêng, toàn phường Đông Lễ nói chung dang làm cho thấy, hiến đất là có ý nghĩa lớn đối với chủ đề “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị” của thành phố. Để có được phong trào này, cấp uỷ đảng, chính quyền, uỷ ban MTTQ phường Đông Lễ và các ban công tác mặt trận từng khu dân cư đã phát huy rõ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia hiến đất; đồng thời chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận của mỗi người dân trên địa bàn tự nguyện tham gia hiến đất.

Có thể nói, đất đai cũng là tài sản quý của người nông dân, nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, họ sẵn sàng đóng góp mà không tính toán hơn thiệt. Việc hiến đất của những hộ dân nơi đây là một vài điển hình trong rất nhiều tấm gương về hiến đất làm các công trình trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; chính họ đã tạo sức lan tỏa to lớn, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của mình để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật