5 nhân viên từng sử dụng cần sa bị nhà Trắng sa thải

Audio THPL
20-03-2021 19:19

(THPL)- Trước thông báo của bà Psaki, Nhà Trắng buộc hàng chục nhân sự tạm ngưng làm việc, yêu cầu một số trường hợp nộp đơn xin từ chức, hoặc được chuyển đổi sang diện làm việc từ xa, theo Reuters.

Ngày 19/3, bà Psaki, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, 5 người không còn tiếp tục làm việc tại cơ quan này vì họ từng sử dụng cần sa. Nhà Trắng đã làm việc với cơ quan an ninh để cập nhật các chính sách, đảm bảo việc sử dụng cần sa trong quá khứ sẽ không ngăn cản mọi người làm việc ở Nhà Trắng. 

Một quan chức Mỹ tiết lộ, Nhà Trắng đã "tham vấn kỹ lưỡng cùng giới chức an ninh" và Phòng An ninh Nhân sự. Họ sẽ đánh giá từng trường hợp nhân sự có sử dụng cần sa không vì mục đích y tế trong quá khứ. Nhà Trắng chỉ đặc cách cho những trường hợp từng sử dụng cần sa "một cách hạn chế" và đảm trách vị trí không đòi hỏi quyền tiếp cận thông tin mật.

 Nhân sự được đặc cách cần cam kết chấm dứt sử dụng chất kích thích trong suốt thời gian làm việc, và phải chấp hành xét nghiệm bất ngờ. Những nhân viên này còn phải trải qua một giai đoạn làm việc từ xa không xác định thời hạn. 

Dù cần sa đã được hợp pháp hóa tại một số thành phố và bang của Mỹ, luật pháp liên bang vẫn xem đây là chất cấm. Tiền sử về sử dụng cần sa là một trong những yếu tố được cơ quan an ninh cân nhắc đánh giá liệu một người có thể trở thành nhân viên công quyền và được tiếp cận thông tin mật trong chính phủ hay không. 

Giới chức Nhà Trắng cho biết, quy định mới sẽ "bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia; đồng thời đảm bảo những người tài giỏi và đủ năng lực, nhưng từng sử dụng cần sa hạn chế, không bị ngăn cản phục vụ nhân dân Mỹ".    

Nguồn: Zingnews- TH: THPL

Cùng chuyên mục