Lừa qua điện thoại: Một phút mất cảnh giác, mất hơn 1 tỷ đồng

Audio THPL
23-06-2021 16:15

(THPL)- Thời gian qua, công tác tuyên truyền, thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm được đẩy mạnh, nhất là các cảnh báo về thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội phạm giả danh cán bộ nhà nước để lừa nạn nhân. Chủ yếu là giả danh nhân viên tổng đài thông báo nợ cước phí điện thoại, giả danh công an thông báo điều tra tội phạm. Dù là thủ đoạn cũ, nhưng vẫn còn nhiều người mất cảnh giác nên mất tài sản.

Mới đây, 1 người phụ nữ sinh sống trên địa bàn ấp 9, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy đã bị lừa trên 1 tỉ đồng

Người phụ nữ này cho biết: Khoảng 8 giờ sáng 8/6, chị nhận cuộc gọi từ 1 thuê bao lạ, tự xưng là nhân viên tổng đài bưu điện, thông báo chị đang nợ cước điện thoại với số tiền gần 9 triệu đồng đồng, yêu cầu chị phải thanh toán. Nếu chị không thanh toán thì nhà mạng sẽ cắt số điện thoại chị đang sử dụng và trừ cước vào tài khoản của chị trong 2 giờ tới. Sau đó, chúng tiếp tục cấu kết với nhau, cho đồng bọn giả danh công an ở TP Hà Nội thông báo tài khoản của chị có liên quan đến vụ án rửa tiền và ma túy, thông báo sẽ đóng băng tài khoản của chị  trước 17 giờ ngày 8-6. Đồng thời, chúng đọc cho chị nghe công lệnh bắt khẩn cấp. Nắm bắt được tâm lý lo lắng, hoang mang của chị, bọn chúng đã hứa giúp đỡ và nhanh chóng hướng dẫn cách để chị chứng minh không liên quan đến vụ án.

Trong lúc đang hoang mang, chị đã làm theo hướng dẫn của chúng, lần lượt mở 02 tài khoản.

Trong 2 ngày 8 và 9/6, chị đã nộp 4 lần với tổng số tiền là 1 tỉ 122 triệu đồng. Sau đó, chị tải phần mềm theo đường link chúng cho và làm theo hướng dẫn với hy vọng sau 14 giờ ngày 9/6, số tài sản của mình được chứng minh không phạm tội.

Sau 14 giờ ngày 9/6, không có tín hiệu gọi lại chị mới sinh nghi thì đã quá muộn. Chị đến các ngân hàng kiểm tra thì phát hiện toàn bộ số tiền đã mất. 

Sau đó, chị đến cơ quan công an trình báo vụ việc. 

Đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Nhưng vì sao nhiều người vẫn bị lừa?

Để phòng ngừa hiệu quả, biện pháp cảnh giác cao nhất là từ chối các cuộc gọi không rõ ràng, hoặc phải thật bình tĩnh, tìm cách báo ngay cho công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục