Đang tải

Nguyên Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: Tình huống chưa từng có thì giải pháp cũng chưa từng có

Audio THPL
02-10-2021 19:53

(THPL)- Theo nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Quốc hội cần có Nghị quyết riêng về sử dụng nợ công để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Ngày 2/10, tiếp xúc với cử tri là các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, tình hình dịch COVID-19 đã làm kinh tế cả nước tăng trưởng thấp nhất trong những năm vừa qua. DN còn hoạt động chỉ chiếm khoảng 20%. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây cũng là tình huống chưa từng có. 


Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, số DN duy trì dòng tiền cầm cự được 1 tháng chiếm trên 40%, từ 1-3 tháng chiếm 45%. Chỉ có 15% DN còn nguồn tài chính duy trì hoạt động trên 3 tháng và đây cũng là tình thế hết sức đặc biệt. 


Khi DN không hoạt động, người lao động không có việc làm dẫn tới thu nhập không còn. Về mặt kinh tế xã hội, chúng ta đứng trước tình huống đặc biệt chưa từng có trong lịch sử phát triển TPHCM. Cho nên về nguyên tắc, tình huống chưa từng có thì giải pháp cũng chưa từng có.


Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nhà nước cần hỗ trợ để DN duy trì dòng tiền tệ để hoạt động, giữ chân, hỗ trợ người lao động, người dân. Khi người dân, người lao động có tiền thì mới kích cầu sản xuất hàng tiêu dùng. Do đó ý nghĩa việc hỗ trợ tiền cho người dân, người lao động rất quan trọng. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ hiện đã có kế hoạch và đang chi khoảng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ khó khăn cho người dân, DN. Tuy nhiên, gói hỗ trợ này vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.


 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị, đề xuất có gói hỗ trợ ít nhất 6,5% GDP, chủ yếu từ nguồn nợ công để chi hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân, người lao động. Do đó cần có Nghị quyết riêng sử dụng nợ công trong tình hình suy giảm kinh tế rất đặc biệt thế này.

Nguồn: Tiền Phong- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục