Đề xuất bỏ hai trong ba điều kiện cần để doanh nghiệp dễ tiếp cận gói vay để trả lương

Audio THPL
12-10-2021 20:57

(THPL)- Tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước ngày 12/10, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, để doanh nghiệp dễ tiếp cận gói vay trả lương hơn, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ hai trong ba điều kiện cần gồm không có nợ xấu, đã quyết toán thuế.

Trước đó, tại Nghị quyết 68 ban hành có quy định về gói 7.500 tỷ do Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% trả lương nhân viên.

Điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ là doanh nghiệp phải dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước hoặc cho người lao động ngừng việc tối thiểu 15 ngày liên tục, từ 1/5 đến hết tháng 3 năm sau, không có nợ xấu và phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020.

Tuy các điều kiện này đã được Bộ Lao động và Thương Binh xã hội nới lỏng hơn so với gói trước đây, nhưng thực tế vẫn phát sinh nhiều vướng mắc. Đến cuối tháng 9, gói này mới cho vay được khoảng 461 tỷ đồng, khoảng 6% gói 7.500 tỷ cho chưa đến 1.000 khách vay vốn để trả lương hơn 130.700 lượt người lao động.

Theo Phó thống đốc, con số giải ngân này chưa phải là lớn, nhưng Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã và đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp. Xét thấy một số điều kiện cần được sửa đổi để "đi vào thực tiễn hơn", Ngân hàng Nhà nước phối hợp bộ ngành đã đề xuất Chính phủ cho phép bỏ hai yêu cầu về nợ xấu và quyết toán thuế.

Dự kiến nếu Chính phủ cho ý kiến trong một đến hai ngày tới, gói cho vay lãi suất 0% có thể chỉ còn một điều kiện duy nhất là doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc cho lao động có đóng bảo hiểm xã hội ngừng việc trong ít nhất 15 ngày.


Nguồn: VnExpress – Clip: ANTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục