Đang tải

Bà Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị mức án chung thân

Audio THPL
17-11-2021 16:46

(THPL) - Sáng 17/11, sau một ngày xét hỏi sơ thẩm vụ sai phạm liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng (cùng quận 3), phiên tòa bước vào phần luận tội của Viện kiểm sát. Theo đó, có đủ cơ sở quy kết các bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương - Cty Diệp Bạch Dương) đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TP HCM) và 8 bị cáo còn lại là cựu cán bộ, công chức của TP HCM phạm tội “Thi

Theo Viện Kiểm sát, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM (Trung tâm - Trực thuộc Sở VH - TT&DL TP HCM) được giao quản lý trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng. Năm 2007, Trung tâm và Cty Diệp Bạch Dương (do bà Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện theo pháp luật) bàn bạc, hợp tác đầu tư, hoán đổi với nhà đất 57 Cao Thắng (là tài sản bà Diệp). Quá trình thực hiện vụ hoán đổi này dẫn đến Trung tâm mất quyền kiểm soát nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại là 186 tỷ đồng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian dối, khi không thông báo cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ biết tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho các khoản vay tại Ngân hàng.

Tại tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận nhà đất 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng, nhưng có căn cứ chính bà Diệp là người ký văn bản họp hội động thành viên, hợp đồng công chứng, ký giấy nhận nợ cùng các hợp đồng tín dụng với ngân hàng.


Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bà Dương Thị Bạch Diệp biết sai nhưng vẫn làm và có mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước đến cùng, nên cần có mức án nghiêm khắc với bị cáo Diệp mới đủ sức răn đe, vì bậy Viện Kiểm sát đã đề nghị phạt bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Ông Nguyễn Thành Tài đã ký các văn bản gửi các đơn vị liên quan, có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng. Ngoài ra, đã không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, dẫn đến gây thất thoát tài sản Nhà nước. Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài từ 5 đến 6 năm tù, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 8 bị cáo còn lại Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt từ 36 tháng tù treo đến 6 năm tù.


Về tài sản 185 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, Viện Kiểm sát đề nghị thu hồi trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM.

Phiên toà bước sang phần tranh luận. THPLVN sẽ tiếp tiệp thông tin vụ án này.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục