Đang tải

Hai Phó Tổng giám đốc VEC trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thừa nhận sai phạm

Audio THPL
24-11-2021 09:05

(THPL)- Sau một ngày công bố cáo trạng, ngày 23/11, Hội đồng xét xử tiến hành phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án 'Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trong vụ án này, 36 người bị cáo buộc gây thiệt hại, phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 422 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng có những sai phạm đối với dự án trên như không có hồ sơ chấp thuận vật liệu nguồn của chủ đầu tư cho kết quả thí nghiệm mỏ đất tại 7 gói thầu; tại một số gói thầu không có hồ sơ thi công thử, không có hồ sơ chấp thuận nguồn đá làm vật liệu cấp phối. Là người bị thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Hùng thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng.

Đáng chú ý, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản cảnh báo nguồn vật liệu đá kém chất lượng nếu được lấy từ các mỏ ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, để thi công dự án, nhưng ông Hùng không có biện pháp chỉ đạo cụ thể, vẫn để cho các gói thầu sử dụng đá kém chất lượng.

Chủ tọa hỏi bị cáo Hùng, có trách nhiệm gì trong việc bảo đảm chất lượng công trình. Bị cáo cho biết, có trách nhiệm gián tiếp chỉ đạo, lỗi của bị cáo mặc dù đã cố gắng song chưa hoàn thành nhiệm vụ. Dù thừa nhận cáo buộc là đúng, song bị cáo Hùng cho rằng ở 7 nội dung cáo trạng thì có 5 nội dung bản thân bị cáo chỉ chịu trách nhiệm gián tiếp.

Trong khi đó, bị cáo Lê Quang Hào, nguyên Phó Tổng Giám đốc VEC, bị cáo buộc không tổ chức nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp bê-tông nhựa tạo nhám Novachip/VTO, nên không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng, dẫn đến không phát hiện được việc nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan. Hành vi của bị cáo Hào và đồng phạm gây thiệt hại gần 390 tỉ đồng. Tại tòa, bị cáo Lê Quang Hào cũng thừa nhận việc cáo trạng truy tố là đúng.


Nguồn: Tiền Phong – Clip: Nhân dân TV - TH: THPL

Cùng chuyên mục