Việt Nam, Nhật Bản trao đổi các thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỉ USD

Audio THPL
25-11-2021 15:17

(THPL)- Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản. Sau hai năm bị chia cắt bởi Covid-19, đây là hội nghị kết nối đầu tư đầu tiên của hai nước. Còn với nhiều doanh nghiệp Việt - Nhật đã làm ăn lâu cùng nhau, đây cũng là lần đầu họ được gặp lại nhau. 

Tại hội nghị, Thủ tướng và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Nhật Bản đã chứng kiến lễ trao đổi 44 văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước, trong đó các thỏa thuận hợp tác kinh tế với tổng trị giá nhiều tỉ USD. Trong đó, thỏa thuận hợp tác đầu tư nhà máy điện Lạng Sơn trị giá 1,75 tỉ USD; dự án chăn nuôi, chế biến, phân phối bò thịt tại Vĩnh Phúc trị giá 500 triệu USD; thỏa thuận hợp tác phát triển khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá 250 triệu USD…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ cảm nhận được sự chân thành và tin tưởng của nhà đầu tư Nhật với Việt Nam. Ngoài việc cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, lần này, ông dành nhiều thời gian hơn để nói về việc sẽ đảm bảo sự ổn định chính trị và an ninh con người cho nhà đầu tư Nhật khi kinh doanh. 

Không chỉ nói về những cơ hội Việt Nam mang tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập những khó khăn của một đất nước đang phát triển và ông kêu gọi sự chia sẻ của các nước phát triển như Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam khắc phục.

Ông mong doanh nghiệp khi đến đầu tư ở Việt Nam còn góp phần đào tạo nâng cao nguồn nhân lực cao và đổi mới sáng tạo hay các vấn đề về quản trị doanh nghiệp, quản trị quốc gia. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố con người trong thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tới Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm về mặt an ninh và Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy nhân tố con người trong quá trình phát triển.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác đầu tư mà Nhật Bản có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và cơ hội, tiềm năng lớn như các lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chiến lược, phát triển nông nghiệp, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu…


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục