Đang tải

Quảng Nam: Hỗ trợ thiệt hại cho dân do bão chỉ 2.000 đồng, yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc

Audio THPL
28-11-2021 15:05

(THPL)- Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng việc chính quyền gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân.

Ngày 28-11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về phương pháp làm trong việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra tại xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

Theo ông Thẩm, việc UBND huyện Phú Ninh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ và UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân. Về mặt lý thuyết, về nguyên tắc thì không sai nhưng cách làm như vậy gây phản cảm, máy móc, không nghĩ đến cái chuyện người dân bỏ công sức cả buổi để chỉ đi nhận 2.000 đồng. Lỗi này không phải đổ thừa hết khuyết điểm ở xã mà cả ở UBND huyện, khâu nào sai đều phải kiểm điểm.

Trước đó, ngày 25-11, UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời cho bà Nguyễn Thị Kim Truyện, ngụ thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh đến nhà văn hóa thôn để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do các cơn bão trong năm 2020 gây ra. Điều đáng nói, số tiền bà Truyện nhận được chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng. Sự việc sau đó được đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

UBND xã Tam Vinh sau đó đã có báo cáo giải trình về sự việc này. Theo đó, xã đã thông báo cho các hộ dân đến nhận tiền hỗ trợ thiệt hại cây trồng do bão. Trong đó, hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện được hỗ trợ 2.000 đồng. Trước đó, bà Truyện kê khai và có đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại đối với cây trồng với diện tích bị thiệt hại 10 m2, thiệt hại trên 70%. 

Theo quy định tại Nghị định 02, diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Như vậy, mức hỗ trợ theo quy định đối với hộ bà Truyện là 4.000 đồng/10 m2. Huyện cấp kinh phí hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận hỗ trợ số tiền là 2.150 đồng.

 UBND xã Tam Vinh khẳng định về quy trình thì xã đã thực hiện đúng. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp nên xảy ra dư luận.

Nguồn: Người Lao Động- TH: THPL

Cùng chuyên mục