60 người thiệt mạng do mưa lũ, hàng nghìn hộ dân vẫn còn ngập lụt

17-10-2020 14:15

(THPL)- Hiện nay dải hội tụ nhiệt đới, nơi phát sinh các cơn bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập vào nước ta trong thời gian qua vẫn có trục vắt qua khu vực miền Trung. Vì vậy ở các tỉnh miền Trung trong khoảng 5 - 7 ngày tới tiếp tục xảy ra mưa to trên diện rộng.

Sáng ngày 17/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều tối 16/10/2020, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào các tỉnh Trung Trung Bộ, sức gió giảm xuống dưới cấp 6.

Dự báo từ ngày 16 - 21/10 trên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở hạ lưu các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, thượng nguồn các sông ở Bình Định, Phú Yên, KonTum, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3; riêng các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế vượt mức báo động 3.

Về tình hình thiệt hại do thiên tai, báo cáo mới nhất của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy, tính đến 17 giờ ngày 16/10, còn 14.937 hộ bị ngập và có nguy cơ sạt lở đất đang phải sơ tán, trong tổng số 21.785 hộ đã sơ tán. Tính chung, từ ngày 6/10 đến nay, mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên làm 60 người thiệt mạng. Hiện còn 4 người mất tích chưa được tìm thấy.

Nhận định về tình hình thời tiết, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm chia sẻ, từ ngày 5/10 tới nay, thiên tai xuất hiện dồn dập ở nước ta, với 3 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới gối nhau và mưa lũ xảy ra triền miên, với nhiều điểm mưa lớn kỷ lục ở miền Trung.

Dẫn kết: Hiện nay dải hội tụ nhiệt đới, nơi phát sinh các cơn bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập vào nước ta trong thời gian qua vẫn có trục vắt qua khu vực miền Trung. Vì vậy ở các tỉnh miền Trung trong khoảng 5 - 7 ngày tới tiếp tục xảy ra mưa to trên diện rộng.


Nguồn: Kinh tế đô thị - Video: TTXVN – TH: THPL

Cùng chuyên mục