67 thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng không trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội

Audio THPL
24-09-2021 18:20

(THPL) - Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường vừa gửi công văn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh với lý do đã trượt nguyện vọng vào trường.

Những thí sinh này đăng ký nguyện vọng vào ĐH Bách khoa Hà Nội, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nhưng không đạt điều kiện tham gia xét tuyển nhà trường đã đưa ra đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Kiên từ năm 2019, đối với phương thức xét kết quả tốt nghiệp THPT, trường đặt ra quy định thí sinh trúng tuyển ngoài việc có điểm xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn, còn phải có điểm trung bình mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển ở 6 học kỳ THPT từ 7 trở lên.

Trưởng phòng tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm ngoái đã có khoảng 50 thí sinh rơi vào trường hợp tương tự. Đề án tuyển sinh của nhà trường đã thể hiện rất rõ thông tin, điều kiện tuyển sinh qua các kênh khác nhau nhưng thí sinh vẫn không chú ý.

Vì thế, rút kinh nghiệm từ năm 2020, năm nay Đại học Bách khoa Hà Nội đã sớm thực hiện các việc hậu kiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Trường đã sớm gửi công văn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho 67 thí sinh này trên hệ thống dữ liệu quốc gia. Đồng thời, liên hệ với các trường mà thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo, để các trường chủ động tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các thí sinh nhập học.

Việc 67 thí sinh trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Bách Khoa Hà Nội cho thấy thí sinh chưa thực sự tìm hiểu những yêu cầu về điều kiện tuyển sinh của các trường đại học, các ngành đào tạo. Bản thân các cơ sở giáo dục đại học cũng cần tuyên truyền kỹ hơn cho thí sinh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Zing.vn – TH: THPL

Cùng chuyên mục