ADB viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai

25-11-2020 18:21

(THPL)- Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – ông Andrew Jeffries vừa ký thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Dựa trên kết quả đánh giá của đoàn công tác do Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Văn phòng Điều phối Quốc gia của Liên Hiệp Quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, ADB đồng ý cung cấp khoản viện trợ nêu trên cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm hỗ trợ người dân từng bước khôi phục đời sống sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Thay mặt cho Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ vô cùng kịp thời và hiệu quả của ADB - đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Năm 2020 là năm thiên tai khủng khiếp, đặc biệt từ trung tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 11 vừa qua. Đặc biệt có những nơi lượng mưa lên đến gần 4.000 mm, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong đó 235 người chết và mất tích. Thiệt hại bước đầu khoảng 30.000 tỷ đồng. Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ 16.000 tấn gạo, các thiết bị phục vụ cho đời sống dân sinh nhằm từng bước phục hồi đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Các tổ chức và toàn thể nhân dân cùng khơi dậy phong trào thiện nguyện sâu rộng trên cả nước cùng hướng về miền Trung".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu thêm: "Trong bối cảnh chung đó, chúng tôi rất hoan nghênh ADB cùng 32 thành viên tổ chức quốc tế khác đã hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam hơn 21 triệu USD. Sự hỗ trợ kịp thời này rất cần thiết đối với người dân và Chính phủ Việt Nam, không chỉ là giá trị vật chất mà còn lan tỏa giá trị tinh thần và sự chia sẻ của cộng đồng quốc tế với Việt Nam".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. ADB cũng đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp.    

Nguồn: Đại đoàn kết – Video: VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục