Ai chịu trách nhiệm khi thú rừng chết dần trong nhà kho hải quan?

Audio THPL
15-12-2019 11:47

(THPL) - 11 ngày sau khi thoát khỏi bàn nhậu, gần 50 cá thể động vật hoang dã vẫn bị nhốt trong lồng sắt ở nhà kho của Hải quan tỉnh Quảng Trị. Trong lúc đợi các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ và có chỉ đạo xử lý, gần 15 cá thể động vật hoang dã đã chết ngoắc ngoải. Tuy nhiên, đơn vị đang tạm giữ số động vật hoang dã và đơn vị được giao chủ trì xử lý vụ việc vẫn đủng đỉnh, thủng thẳng…

Sáng 14.12, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, đã hoàn tất hồ sơ xác minh về nguồn gốc số lâm sản (động vật hoang dã, thịt động vật, gỗ) mà Đội Kiểm soát Hải quan (thuộc Cục Hải quan Quảng Trị) phối hợp với các đơn vị phát hiện, thu giữ vào ngày 3.12.

Hồ sơ này đã được chuyển cho cơ quan tham mưu của UBND tỉnh là Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị. “Vào chiều 13.12, chúng tôi đã gửi hồ sơ sang UBND tỉnh Quảng Trị, thì được yêu cầu chuyển cho kiểm lâm để họ tham mưu. Bây giờ phải đợi đến khi có chỉ đạo từ UBND tỉnh, thì mới có cơ sở xử lý số lâm sản thu giữ” – một lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, cho biết.

Tuy nhiên, cũng trong sáng 14.12, lãnh đạo Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định, chỉ mới “nghe loáng thoáng” chứ chưa nhận được hồ sơ hay chỉ đạo gì mới liên quan đến số lâm sản mà hải quan thu giữ hôm 3.12. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện vẫn chưa biết bao giờ số động vật hoang dã đang bị tạm giữ, nhốt trong lồng sắt ở nhà kho Đội Kiểm soát Hải quan sẽ được xử lý. Trong lúc đó, đến ngày 13.12, đã có gần 15/48 cá thể động vật hoang dã bị tạm giữ đã chết, số còn lại đang yếu dần, và có thể chết bất cứ lúc nào.

Trước thông tin gần 50 cá thể động vật hoang dã thoát khỏi “bàn nhậu” thì rơi vào lồng sắt nằm chờ chết ở nhà kho hải quan, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, lần thứ 2 ông điện thoại nhắc nhở các đơn vị liên quan xử lý nhanh vụ việc. Cơ quan chức năng phát hiện ra vụ việc là tốt, nhưng không thể vì lý do gì lại chậm xử lý, khiến số động vật hoang dã chết dần. “Không xử lý nhanh thì từ làm đúng thành làm sai, lúc đó sẽ phải quy trách nhiệm để có biện pháp xử lý” – ông Hà Sỹ Đồng, nhấn mạnh.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục