Anh: Đảng Dân chủ Tự do theo đuổi chính sách ‘ngừng Brexit’

Audio THPL
17-09-2019 13:39

(THPL) - Liên quan đến tiến trình nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit), đảng Dân chủ Tự do ở Anh đã củng cố quan điểm bài Brexit của mình khi chính thức thông qua chính sách hủy việc rời khỏi EU nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tương lai.

Đảng Dân chủ Tự do hiện chỉ giữ 18 ghế trong Quốc hội 650 ghế của Anh, song đây được xem là đảng “ngừng Brexit” duy nhất.

Đảng này hy vọng với chủ trương trên sẽ nhận được phiếu bầu của 16 triệu cử tri ủng hộ việc ở lại EU hồi năm 2016 và giành đủ ghế để thành lập một chính phủ Dân chủ Tự do chưa từng có trong tương lai.

Tại đại hội của đảng Dân chủ Tự do diễn ra ngày 15/9, các thành viên của đảng này đã thông qua chính sách rút lại việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon hồi tháng 3/2017, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt kế hoạch Brexit.

Trong khi đó, Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất châu Âu BusinessEurope đã bày tỏ quan ngại một tiến trình Brexit hỗn loạn, không có thỏa thuận được cho là sẽ gây ra rất nhiều tổn hại cho tất cả các bên, cho người dân và doanh nghiệp tại Anh cũng như toàn châu Âu.

Thông điệp trên được hiệp hội này đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) tại Luxembourg, trong bối cảnh cả hai bên đang chịu sức ép lớn phải vượt qua nhiều rào cản khi chỉ còn gần 7 tuần nữa là tới thời điểm Anh rời EU theo đúng kế hoạch.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục