"Ánh dương mùa xuân" - Đêm nhạc đặc biệt chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

28-02-2019 14:50 4,861

(THPL) - Sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ lần thứ 2 tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày mai (1/3/2019), Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un chính thức có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam. Cùng với đó, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam được chỉ đạo xây dựng một chương trình đặc biệt, đậm đà bản sắc Việt Nam, đồng thời thể hiện tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Triều Tiên và Việt Nam.

Theo đó, các nghệ sĩ của nhà hát đang khẩn trương hoàn tất chương trình nghệ thuật phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sắp tới. Đây được xem là cơ hội quảng bá âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới.  NSƯT Hoàng Xuân Bình chia sẻ, chương trình “Ánh dương mùa xuân” có ý nghĩa là "Cả 2 dân tộc Việt Nam và Triều Tiên đều hướng tới tình hữu nghị, hòa bình và phát triển

Chương trình nghệ thuật do NSƯT Hoàng Xuân Bình viết kịch bản, NSND Quang Vinh đạo diễn, với sự tham gia của các nghệ sĩ chủ chốt từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát dân gian Việt Bắc, những nghệ sĩ gạo cội đã từng biểu diễn và giành giải thưởng cao tại Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng các kỳ trước đây. Trong đó, đáng chú ý nhất là tiết mục của hai nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo và Quang Thọ.

Về cấu trúc chương trình, các nghệ sĩ dự kiến thời lượng khoảng 90 phút. Tuy nhiên, chương trình có thể thay đổi linh hoạt độ dài tùy thuộc địa điểm biểu diễn và thực tế. Chương trình dự kiến có ba phần. Phần một giới thiệu về con người và đất nước VN. Phần hai, ca ngợi lãnh tụ hai nước là Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thứ ba, giới thiệu tài năng nghệ thuật và đặc sắc của văn hóa dân tộc, nhấn mạnh vào văn hóa di sản. Trong phần thứ ba, các di sản phi vật thể đã được UNESCO công nhận sẽ được lựa chọn biểu diễn là quan họ Bắc Ninh và múa lục cúng hoa đăng của Nhã nhạc cung đình Huế.

Với những bài hát ca ngợi lãnh tụ Triều Tiên, các nghệ sĩ VN đều đã luyện tập rất cẩn thận đặc biệt là phần phát âm. Trước đó, những tác phẩm đi thi ở Bình Nhưỡng đều đã được qua quá trình giúp đỡ về phát âm của Bộ Ngoại giao, sứ quán nước bạn.

Tham gia chương trình, các nghệ sĩ kỳ vọng những tiết mục được biểu diễn lần này sẽ thành công và để ấn tượng tốt đẹp cho các vị khách quý.

 

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục