Đang tải

Apple là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD

Audio THPL
04-01-2022 12:04

(THPL)- Theo Hãng tin Reuters, mức tăng giá này giúp Công ty Apple Inc chính thức là công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường 3.000 tỉ USD. Giá cổ phiếu tăng do các nhà đầu tư có niềm tin rằng nhà sản xuất iPhone sẽ tiếp tục tung ra các sản phẩm bán chạy nhất khi họ khám phá các thị trường mới như ô tô tự lái và thực tế ảo.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, Apple đã vượt ngưỡng kỷ lục đạt 182,88 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỷ USD trước khi giảm nhẹ. Như vậy, Apple đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau khi vượt cột mốc này một thời gian ngắn trong phiên giao dịch 3/1, qua đó một lần nữa cho thấy sự nổi lên mạnh mẽ của ngành công nghệ trong thời gian đại dịch COVID-19.

Vào tháng 8/2020, Apple cũng đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đạt ngưỡng vốn hóa 2.000 tỷ USD, khi dịch COVID-19 đã làm tăng mạnh nhu cầu về thiết bị điện tử cá nhân và dịch vụ số, như dịch vụ streaming và kho ứng dụng của Apple. Apple cũng là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên vượt ngưỡng vốn hóa 1.000 tỷ USD vào tháng 8/2018.

Đây cũng là thành tích mới nhất của Tim Cook, người trở thành Giám đốc điều hành của Apple vào năm 2011 sau khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời. Hiện, Microsoft là doanh nghiệp Mỹ còn lại có giá trị vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, Apple, giống như nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng, như thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và gián đoạn sản xuất do dịch bệnh ở Đông Nam Á. Giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm sau báo cáo doanh thu hồi tháng 10, nhưng sau đó đã tăng gần 20% trong 2 tháng cuối cùng của năm 2021.

Cũng như nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác, Apple hiện đối mặt với nhiều tranh cãi với giới lập pháp cả ở Mỹ và châu Âu. Một thẩm phán liên bang Mỹ hồi tháng 11 đã yêu cầu Apple phải nới lỏng kiểm soát lựa chọn thanh toán đối với Apple Store.

Giá cổ phiếu tăng do các nhà đầu tư có niềm tin rằng nhà sản xuất iPhone sẽ tiếp tục tung ra các sản phẩm bán chạy nhất khi họ khám phá các thị trường mới như ôtô tự lái và thực tế ảo.

Theo ước tính, Apple giờ đây có giá trị cao hơn cả giá trị của Boeing, Coca Cola, Disney, Exxon-Mobil, McDonald's, Netflix và Walmart cộng lại. Cổ phiếu của hãng tăng 38% kể từ đầu năm 2021. Đây là một trong những mức tăng trưởng lớn nhất trên chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones.


Nguồn: Tổng hợp – Video: VTC

Cùng chuyên mục